Affiliate Marketing là gì? Mô hình này có lừa đảo không?

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì? Affiliate MarketingTiếp thị liên kết là một mô hình quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ nhằm thúc đẩy doanh số, tạo doanh thu trên internet. Trong đó, những nhà phân phối quảng cáo (Publisher) sẽ vận dụng thế mạnh về tiếp thị của mình để thu hút các khách hàng mua sản phẩm của nhà cung cấp (Advertiser). Với mỗi một hành động cụ thể (như đơn hàng thành công, lượt cài đặt app, click, điền thông tin cá nhân…) được hoàn thành từ khách hàng, nhà phân phối (Publisher) sẽ được nhận hoa hồng từ nhà cung cấp.

Trả lời một cách ngắn gọn, Affiliate Marketing là cách để bạn kiếm tiền thông qua việc quảng bá sản phẩm của người khác bằng cách giới thiệu các đường link. Khi có người mua sản phẩm qua đường link này bạn sẽ nhận được hoa hồng. Nó gần giống như nghề môi giới, nhưng đa lĩnh vực và được thực hiện trên môi trường internet.

Affiliate Marketing là gì?
Affiliate Marketing là gì?

Một số thuật ngữ chuyên ngành Affiliate Marketing:

 • Advertiser: Là nhà cung cấp/công ty/doanh nghiệp/cá nhân/tổ chức…. có sản phẩm để bán, muốn tăng doanh số bán hàng bằng cách trả tiền cho bên thứ ba giới thiệu sản phẩm của họ.
 • Publisher: Là những người trực tiếp thực hiện quảng bá sản phẩm của Advertiser qua các kênh online để thu hút khách hàng mua sản phẩm của Advertiser. (Trong series hướng dẫn kiếm tiền online bằng viết blog Affiliate Marketing thì bạn chính là 1 Publisher)
 • Affiliate Network: “Mạng lưới tiếp thị liên kết” đóng vai trò là bên thứ ba – trung gian kết nối giữa Advertiser và Publisher với nhau. Nhiệm vụ của Affiliate Network là quản lý hệ thống theo dõi lưu lượng truy cập cho Publisher, cho thanh toán hoa hồng cho Publisher, tạo các đường link  banner quảng cáo cho sản phẩm, mở các buổi đào tạo cho Publisher, tiếp xúc với các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ…
 • Customer: Là khách hàng mua sản phẩm thông qua các liên kết (link) được giới thiệu từ Publisher.
 • Link Affiliate: Là những đường liên kết của Publisher. Khi khách hàng truy cập thông qua liên kết đó mà phát sinh “mua hàng” có thanh toán, Publisher sẽ nhận được 1 khoản hoa hồng tương úng.
 • Affiliate Program: Là chương trình tiếp thị nội bộ của công ty/doanh nghiệp mà không cần thông qua Affiliate Network.

Để hiểu rõ hơn về tiếp thị liên kết bạn hãy đi sâu vào cách thức hoạt động của nó qua sơ đồ sau:

Affiliate Marketing là gì
Mô hình Affiliate Marketing.

Lợi ích của Affiliate Marketing là gì?

Đối với doanh nghiệp (Advertiser)

 • Tối ưu chi phí quảng cáo: Chỉ trả tiền hoa hồng khi hoàn thành quy trình mua bán. Nói cách khác, Advertiser bán được hàng, Publisher mới được chi trả hoa hồng.
 • Mở rộng thị trường ở nhiều nơi: Vì môi trường làm việc ở trên internet, nên doanh nghiệp dễ dàng mở rộng thị trường nhờ Publisher có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Đối với Publisher

 • Gia tăng nguồn thu nhập mọi nơi, mọi lúc: Ngay cả khi bạn ngủ, bạn vẫn có cơ hội bán được hàng, thu hoa hồng, tất nhiên sẽ cần mất rất nhiều thời gian tạo nền móng.
 • Không mất vốn nhập hàng, áp doanh số, vận chuyển: Cái này thì rõ ràng rồi, sản phẩm và vận chuyển sẽ do Advertiser đảm nhiệm.
 • Thời gian, địa điểm làm việc linh hoạt: Bạn tự quyết định thời gian và nơi làm việc, miễn là tạo ra chuyển đổi mua hàng.

Đối với Affiliate Network

 • Nhận hoa hồng trung gian

Làm Affiliate Marketing khó hay dễ?

Ngày nay, Affiliate Marketing đã thực sự trở thành một nghề đặc biệt phát triển ở nước ngoài, bởi đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều Publisher, thậm chí nó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều người. Để đánh giá làm Affiliate Marketing khó hay dễ còn tùy thuộc vào thái độ làm việc, mức độ đầu tư thời gian, cách làm, kỹ năng và tư duy của từng người.

Làm Affiliate Marketing cần đầu tư thời gian

Nếu bạn không phải người nổi tiếng, không có sức ảnh hưởng trên không gian mạng thì Affiliate Marketing sẽ là một quá trình xây dựng dài hơi. Nghĩa là bạn cần thời gian đủ lâu, chi phí duy trì, phát triển các kênh online marketing để mang lại thu nhập cho bạn.

Sẽ không bao giờ có chuyện bạn tạo một website/blog, viết vài ba bài giới thiệu sản phẩm và gắn link Affiliate vào đó thì ngày hôm sau đã có người mua hàng. Bởi điều quan trọng nhất khi làm Affiliate Marketing trên website/blog là traffic.

Nghĩa là, sau khi đã xây dựng website/blog với đầy đủ nội dung, bạn phải tìm cách cho nhiều người biết đến website/blog của bạn, từ đó mới có cơ hội chuyển đổi các link Affiliate thành doanh thu bán hàng.

Làm Affiliate Marketing cần chọn đúng sở trường của bản thân

Ngoài ra, việc chọn ngách tham gia Affiliate Marketing cũng là một điều vô cùng quan trọng. Có rất nhiều sản phẩm/dịch vụ tham gia Affiliate Network hoặc có Affiliate Program, đồng nghĩa cũng có rất nhiều người như bạn làm Affiliate Marketing.

Tiếp thị liên kết thực chất là bạn đang bán hàng thay cho người khác. Cho nên muốn bán được hàng bạn phải tiếp cận được đúng với khách hàng mục tiêu, đưa được sản phẩm đúng với đối tượng khách hàng tiềm năng. Và để tìm được khách hàng tiềm năng bạn phải nắm rõ về sản phẩm/dịch vụ.

Điều bạn cần quan tâm ở đây chính là chọn ngách làm Affiliate Marketing phải dựa vào kiến thức, thế mạnh của bạn về sản phẩm/dịch vụ nào đó, không nên làm quá nhiều mảng khi mới bắt đầu. Tóm lại, làm Affiliate Marketing khó hay dễ là ở cách nhìn nhận và tiếp cận của mỗi người.

Sản phẩm của Affiliate Marketing có thể chia làm 2 loại:

 • Sản phẩm vật lý: Quần áo, giày dep, túi ví…
 • Sản phẩm số: Hosting, khóa học, phần mềm. ứng dụng….
Affiliate Marketing là gì? có lừa đảo không?
Affiliate Marketing là gì? có lừa đảo không?

Các hình thức hợp tác với Doanh nghiệp

– CPS (Cost Per Sale): Nhận hoa hồng khi đơn hàng thành công.

– CPO (Cost Per Order): Nhận hoa hồng khi có khách đặt hàng.

– CPL (Cost Per Lead): Nhận hoa hồng khi khách hàng để lại thông tin trên form đăng ký.

– CPR (Cost Per Register): Nhận hoa hồng khi có người dùng cài đặt mobile app + đăng ký tài khoản, sử dụng ít nhất xx ngày…

Affiliate Marketing là gì? có lừa đảo không?

Affiliate Marketing là gì? có lừa đảo không? Đây là câu hỏi phổ biến của rất nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về Affiliate Marketing. Nhưng nếu bạn đã hiểu bản chất của Affiliate Marketing là nhận hoa hồng từ việc bán hàng thì chắc rằng bạn đã có câu trả lời cho mình.

Một phần quan trọng nữa khi làm Affiliate Marketing là bạn phải tìm được Affiliate Network: “Mạng lưới tiếp thị liên kết” (bên thứ 3) thật sự uy tín. Uy tín ở đây có thể đánh gia qua các tiêu chí:

 • Hệ thống trả hoa hồng rõ ràng mình bạch
 • Hệ thống quản lý lưu lượng (tracking) hoạt động ổn định
 • Có hỗ trợ về công nghệ thì càng tốt
 • Có nhiều người đang tham gia
 • Có nhiều nhà cung cấp sử dụng

Một số Affiliate Network uy tín tại VIệt Nam

AccessTrade – Nền tảng tiếp thị liên kết lớn nhất Việt Nam

AccessTrade là một mang lưới tiếp thị liên kết được công ty Interspace Co, Ltd của Nhật Bản phát triển và hoạt động vào năm 2001. Đến năm 2015, AccessTrade mở rộng và đi vào hoạt động chính thức tại thị trường Việt Nam. Đây là mạng lưới tiếp thị đông người tham gia nhất, cũng là mạng lưới tiếp thị hợp tác với nhiều nhà cung cấp nhất.

Để trở thành một Publisher bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://pub.accesstrade.vn/accounts/register đăng ký tài khoản và chờ xác nhận từ hệ thống. Sau đó bạn chỉ cần xác nhận tài khoản qua email và đăng nhập vào hệ thống để bắt đầu lấy liên kết quảng bá từ AccessTrade.

MasOffer – Nền tảng tiếp thị liên kết Việt Nam

MasOffer được xây dựng và phát triển bởi công ty cổ phần Eway vào năm 2015. Đến thời điểm hiện tại, MasOffer là mạng lưới tiếp thị số 2 tại VIệt Nam. Thế mạnh của MasOffer chính là công nghệ, giúp các Publisher thuận lợi hơn trong việc tạo, gắn và theo dõi các link Affiliate.

Để trở thành một Publisher bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://ecom.masoffer.com/login đăng ký tài khoản và chờ xác nhận từ hệ thống. Sau đó bạn chỉ cần xác nhận tài khoản qua email và đăng nhập vào hệ thống để bắt đầu lấy liên kết từ MasOffer.

AdFlex là một mạng tiếp thị liên kết CPO (Cost per Order) tốt nhất, cực kỳ hấp dẫn, được biết đến là một người anh em của MasOffer vì đều thuộc đơn vi Eway.

Civi – Nền tảng tiếp thị liên kết kế thừa từ Nhật Bản

Với cách thức hoạt động tương tự như hai nền tảng tiếp thị liên kết AccessTrade và MasOffer, Civi được thành lập từ năm 2015 bởi công ty cổ phần Việt Tiến Mạnh (VTM Group). Kế thừa thừa mô hình tiếp thị liên kết từ Nhật Bản và cải tiến để phù hợp với môi trường tại Việt Nam..

Tiếp thị liên kết trên các sàn Thương mại điện tử

Với sự phát triển mạnh của Affiliate Marketing như hiện nay, hầu hết các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee, Tiki… đều triển khai các kênh tiếp thị liên kết cho riêng mình. Thông qua đây các Publisher có thể đăng ký và bán sản phẩm trực tiếp trên các sàn thương mại điện tử này.

Một số sàn thương mại điện tử có triển khai tiếp thị liên kết gồm:

 • Affiliate Shoppe – Tiếp thị liên kết với Shoppe.
 • Affiliate Lazada – Tiếp thị liên kết với Lazada.
 • Affiliate Tiki – Tiếp thị liên kết với Tiki.
 • Affiliate Sendo – Tiếp thị liên kết với Sendo.

Khi làm tiếp thị liên kết trên những các sàn thương mại điện tử này bạn sẽ liên kết trực tiếp với Adversiter nên hoa hồng sẽ cao hơn so với tiếp thị qua các bên trung gian Affiliate Network khác.

Tìm tiếp thị liên kết trên website nhà cung cấp

Bạn có thể kiểm tra một nhà cung cấp bất kỳ có triển khai tiếp thị liên kết hay không bằng cách kéo xuống chân trang website và tìm “Affiliate Program” rồi truy cập và đăng ký trở thành Publisher. Một số đơn vị sẽ ẩn chương trình này thì bạn có thể tìm qua các link như:

 • tên-miền-doanh-nghiêp.com/affiliates
 • tên-miền-doanh-nghiêp.com/affiliate-program
 • tên-miền-doanh-nghiêp.com/ctv
 • tên-miền-doanh-nghiêp.com/dai-ly
Affiliate Marketing là gì?
Affiliate Marketing là gì? Digital Marketing (Marketing online, Social Media Marketing, Email Marketing, Content Marketing, SEO, SEM

Lời kết:

Bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Affiliate Marketing là gì? Dựa vào những thông tin này, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu trở thành một Publisher để tạo thu nhập cho bản thân.

Bạn cần chú ý tới:

 • Làm Affiliate Marketing cần đầu tư thời gian đủ lâu
 • Làm Affiliate Marketing cần chọn đúng ngách
 • Cần chọn Mạng lưới tiếp thị uy tín
 • Cần có kiến thức: Digital Marketing (Marketing online, Social Media Marketing, Email Marketing, Content Marketing, Video marketing SEO, SEM…)
 • Email Marketing quan trọng thế nào trong Affiliate Marketing?

Các bước cụ thể để có thể kiếm tiền online bằng Affiliate Marketing bạn có thể đọc ở bài viết này: Kiếm tiền online bằng viết blog Affiliate Marketing.