Áo dài Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 | Thời trang Tết

Ý nghĩa Áo dài Tết

Áo dài là quốc phục, là trang phục truyền thống, là biểu tượng trong văn hóa của dân tộc Việt, chính vì thế Áo dài Tết lại càng trở nên đặc biệt hơn vì xuất hiện trong ngày lễ quan trọng của năm. Càng gần đến Tết Nguyên Đán, chiếc Áo dài càng được nhiều gia đình và bạn trẻ lựa chọn làm trang phục diện trong các bộ ảnh đón Tết. So với Áo dài truyền thống, Áo dài Tết sẽ có phần cách tân, nhiều màu sắc tươi mới hơn để phù hợp với không khí Tết đến, Xuân về.

Áo dài Tết
Hình ảnh áo dai xuất hiện trong những vườn Đào những ngày cận Tết

Ở Việt Nam, Áo dài Tết không phân biệt hèn sang. Già trẻ, ai ai cũng đều có thể mặc được. Áo dài Tết vừa duyên dáng vừa quyến rũ, làm tôn vẻ đẹp cho người phụ nữ Việt Nam. Áo dài Tết  thể hiện được các giá trị truyền thống nhân văn sâu sắc, cũng chính là dấu hiệu cho thấy những người trẻ cũng quan tâm đến nguồn cội, có ý thức hướng về gốc rễ và các giá trị truyền thống của văn hóa từ xa xưa.

Trong không khí đất trời vào xuân, cảnh sắc tươi mới, con người tươi vui thì một bộ Áo dài Tết thướt tha đi trên phố sẽ làm cho không khí ngày Xuân trở nên nhộn nhịp, vừa mang đến cảm giác Tết hiện đại nhưng không kém phần truyền thống.

Áo dài Tết
Có thể thấy áo dài xuất hiện nhiều trong những bức ảnh ngày Tết

Những ngày đầu xuân, đi đâu cũng dễ bắt gặp hình ảnh chiếc Áo dài Tết thướt tha trên phố với họa tiết trẻ trung, quần ôm, tà áo vừa chớm qua gối cho vẻ đẹp cá tính và năng động, rất được phái đẹp đón nhận. Trang phục truyền thống ngày Tết cho nữ – Áo dài Tết mang đến không khí thiêng liêng, trang trọng vào dịp đầu năm mới. Không chỉ có phái đẹp mới có Áo dài, từ xưa, Áo dài cũng dành cho phái mạnh với hình ảnh quen thuộc:

Gái thì Áo dài hoa, đầu đội khăn gấm. Trai thì Áo dài nhiễu đen, đầu quấn khăn xếp. Bậc cao niên trưởng thượng thì áo và khăn đỏ có in hình chữ “Thọ”.

Áo dài của nam giới đặc trưng có năm thân và năm nút, cổ áo đứng. Áo được phân thành nhiều loại khác nhau nhưng cơ bản có hai loại là Áo dài tay thụng và Áo dài tay chẹt, miền Bắc gọi là Áo dài tay chẽn. Với ý nghĩa năm thân của Áo dài thì đây là số tượng trưng cho trời đất, hoặc tứ thân phụ – mẫu và bản thân của mình. Năm nút áo tượng trưng cho ngũ thường của Nho giáo là nhân – lễ – nghĩa – trí – tín.

Còn lũ trẻ nhỏ thì Áo dài xanh, đỏ, vàng trông rất ngộ nghĩnh, đẹp mắt…Có lẽ chính vì những hình ảnh mang đậm giá trị bản sắc dân tộc này mà vài năm trở lại đây đã xuất hiện Áo dài Tết cho cả gia đình.

Áo dài tết gia đình
Nhiều gia đình chọn áo dài là trang phục Tết

Áo dài Tết cách tân

Theo năm tháng, chiếc Áo dài ngày càng được cách tân với nhiều kiểu dáng khác nhau. Áo dài Tết nữ họa tiết hoa, chim, công phượng với cách may bó sát hoặc dáng chữ A hiện đại. Kết hợp với quần hoặc váy ngắn xòe mềm mại, thướt tha.

Áo dài Tết cách tân nữ
Áo dài Tết cách tân nữ

Chiếc Áo dài Tết cách tân nam 2 vạt mang đậm dấu ấn của chiếc Áo dài nam truyền thống. Tuy vạt trước chỉ có 1 mảnh vải ( Áo dài nam truyền thống vạt trước có 2 mảnh nối sống với nhau) nhưng những điểm cơ bản của thiết kế Áo dài nam truyền thống như: cổ áo đứng vuông cạnh. Áo dài Tết cách tân nam 2 tà cũng có 5 khuy cài từ cổ áo xuống cạnh sườn phải.

Phần tay áo của chiếc Áo dài Tết cách tân nam hiện đại thiết kế theo kiểu tay raglan, form tay vest nên rất đứng áo, khi áo lên form người nhìn người mặc cực nam tính, vạm vỡ.

Áo dài Tết cách tân có nhiều điểm khác so với trang phục Áo dài truyền thống. Nhưng về cơ bản nó vẫn kế thừa những giá trị cốt lõi của trang phục truyền thống. Cách tân để hợp thời đại, cách tân để theo kịp xu hướng những vẫn lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Áo dài Tết cách tân nam
Áo dài Tết cách tân nam

Cho dù mỗi năm thời trang Tết sẽ có những thay đổi theo xu hướng mới nhưng áo dài Tết tự hào vẫn là xu hướng thời trang Tết 2021 và nhiều cái Tết khác.

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những văn hóa, nét đặc trưng trong trang phục truyền thống riêng biệt. Ví như: Phụ nữ Nhật tự hào với Kimono, phụ nữ Hàn Quốc nổi tiếng với Hanbok, phụ nữ Ấn Độ để lại cho ta ấn tượng rất đặc biệt với bộ Sari…

Còn phụ nữ Việt Nam, từ ngày xa xưa cho đến nay vẫn mãi mãi song hành với chiếc Áo dài truyền thống duyên dáng và thướt tha. Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mĩ miều nhưng đằm thắm, là “Quốc phục” biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Xuân về Tết đến, những chiếc Áo dài Tết lại tung bay xuống phố, rực rỡ sắc màu và căng tràn sức sống./.