7 dịch vụ bảo hiểm uy tín, chất lượng nhất Việt Nam

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là hình thức quản lý rủi ro, cũng là phương pháp bảo vệ cá nhân hoặc doanh nghiệp trước các tổn thất ngẫu nhiên về tài chính, thân thể, sinh mạng, tai nạn lao động, giao thông…

Đây là một thỏa thuận hợp pháp, thông qua đó người tham gia bảo hiểm (người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm) sẽ chấp nhận đóng một khoản tiền nhất định (gọi là phí bảo hiểm) cho các công ty bán bảo hiểm, để đổi lấy những cam kết, quyền lợi về khoản chi trả khi có một sự kiện xuất hiện trong hợp đồng xảy ra. Bản chất của bảo hiểm là sự đóng góp của số đông vào sự bất hạnh của số ít.

Bảo hiểm là gì?
Bảo hiểm là gì?

Các loại bảo hiểm

Bảo hiểm bắt buộc là gì?

Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm do pháp luật quy định về điều kiện bảo hiểm, mức phí BH, số tiền BH tối thiểu mà tổ chức, cá nhân tham gia BH và Doanh nghiệp BH có nghĩa vụ thực hiện.

Bảo hiểm bắt buộc bao gồm: Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới, bảo hiểm TNDS của người vận chuyển hàng không đối với hành khách; Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật; Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm; Bảo hiểm cháy, nổ; Bảo hiểm y tế bắt buộc; Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm tự nguyện là gì?

Bảo hiểm tự nguyện là loại hình bảo hiểm mà người tham gia được quyền lựa chọn công ty bảo hiểm, sản phẩm BH, mức phí và quyền lợi BH.

Loại khác

Ngoài ra, trên thị trường có nhiều các phân loại BH khác như loại hình thương mại và Nhà nước, đối tượng bảo hiểm là con người và tài sản hay trách nhiệm dân sự…

Các sản phẩm BH được triển khai hoặc bán thông qua các Doanh nghiệp BH hoặc cơ quan thuộc sự quản lý của Nhà nước.

Ví dụ: các công ty BH nhân thọ triển khai các sản phẩm BH nhân thọ, các công ty BH phi nhân thọ triển khai các sản phẩm BH sức khỏe, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm nhà, bảo hiểm du lịch….

Hay cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện các chế độ và chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế…

Các thuật ngữ cơ bản trong bảo hiểm

Tranh cổ động tham gia bảo hiểm y tế - bảo hiểm xã hội
Tranh cổ động tham gia bảo hiểm y tế – bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ, có chức năng thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Quỹ bảo hiểm y tế là quỹ tài chính được hình thành từ nguồn đóng bảo hiểm y tế và các nguồn thu hợp pháp khác, được sử dụng để chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế, chi phí quản lý bộ máy của tổ chức bảo hiểm y tế và những khoản chi phí hợp pháp khác liên quan đến bảo hiểm y tế.

Quỹ bảo hiểm xã hội là quỹ tài chính độc lập với ngân sách nhà nước, được hình thành từ đóng góp của người lao động, người sử dụng lao động và có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Doanh nghiệp bảo hiểm là doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm.

Đại lý bảo hiểm là gì?

Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được Doanh nghiệp BH ủy quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Hoạt động đại lý bảo hiểm là hoạt động giới thiệu, chào bán sản phẩm BH, thu xếp việc giao kết hợp đồng BH và các công việc khác nhằm thực hiện hợp đồng BH theo ủy quyền của Doanh nghiệp BH.

Bên mua bảo hiểm là tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng BH với Doanh nghiệp BH và đóng phí bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có thể đồng thời là người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng.

Người được bảo hiểm là tổ chức, cá nhân có tài sản, trách nhiệm dân sự, tính mạng được bảo hiểm theo hợp đồng BH. Người được BH có thể đồng thời là người thụ hưởng.

Bảo hiểm được ví như "tấm khiên" bảo vệ gia đình
Bảo hiểm được ví như “tấm khiên” bảo vệ gia đình

Người thụ hưởng là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng BH con người.

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Hợp đồng bảo hiểm là gì?

Hợp đồng BH là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bán bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, Doanh nghiệp BH phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng cho Doanh nghiệp BH theo thời hạn và phương thức do các bên thỏa thuận trong hợp đồng BH.

Số tiền bảo hiểm là số tiền được Doanh nghiệp BH chấp thuận và được ghi trên hợp đồng BH nhằm xác định các quyền lợi bảo hiểm theo quy định hợp đồng.

Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định. Khi sự kiện đó xảy ra, Doanh nghiệp BH phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm.

Thời hạn hợp đồng là khoảng thời gian được xác định để các bên thực hiện các quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng BH. Khoảng thời gian này được tính từ thời điểm hợp đồng phát sinh hiệu lực cho tới thời điểm xuất hiện các căn cứ dẫn đến chấm dứt hợp đồng.

Điều khoản loại trừ trách nhiệm BH là những quy định trường hợp Doanh nghiệp BH không phải bồi thường hoặc không phải trả tiền giải quyết quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Những dịch vụ bảo hiểm uy tín, chất lượng

Những dịch vụ bảo hiểm uy tín, chất lượng nhất tại Việt Nam
Những dịch vụ bảo hiểm uy tín, chất lượng nhất tại Việt Nam

Bảo hiểm Vietinbank – VBI

Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Bảo hiểm VietinBank VBI) hình thành và phát triển từ năm 2008. VBI là công ty BH PHI NHÂN THỌ trên thị trường.

Với hệ thống mạng lưới gồm 34 công ty thành viên và 8000 đại lý phục vụ khách hàng trên toàn quốc, hơn 1000 cán bộ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, VBI tự tin về khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu bảo hiểm của khách hàng.

Năm 2017, VBI là công ty BH đầu tiên tại Việt Nam mang công nghệ vào thị trường bảo hiểm bằng việc triển khai Giấy chứng nhận điện tử, Hóa đơn điện tử.

Đặc biệt, VBI cũng là đơn vị đầu tiên triển khai thành công bảo lãnh viện phí và giám định bồi thường trực tuyến. Mua sản phẩm BH trực tuyến thông qua ứng dụng MyVBI – thay đổi cách nhìn về bảo hiểm và nâng cao trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng.

Tìm hiểu thêm về Bảo hiểm VIB

Bảo hiểm BIC

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) ra đời trên cơ sở chiến lược thành lập Tập đoàn tài chính mang thương hiệu BIDV thông qua việc BIDV mua lại phần vốn góp của Tập đoàn Bảo hiểm Quốc tế QBE (Australia) trong Liên doanh Bảo hiểm Việt Úc (là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, được thành lập và hoạt động tại Việt Nam từ năm 1999) và chính thức đi vào hoạt động với tên gọi mới (BIC) kể từ ngày 01/01/2006.

Với sứ mệnh cung cấp giải pháp toàn diện để quản lý rủi ro tài chính cho khách hàng; đảm bảo quyền lợi, lợi ích của cán bộ và các cổ đông trong các lĩnh vực chính như: Bảo hiểm phi nhân thọ, Tái bảo hiểm, Đầu tư tài chính…

Các sản phẩm BIC bao gồm: Bảo hiểm ô tô, xe máy, sức khỏe, tai nạn, du lịch nội địa & quốc tế, hàng hóa, toàn diện nhà.

Bảo hiểm PTI x Insurworld

Bảo hiểm PTI hiện đang đứng vững vị trí thứ 3 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, đứng thứ 2 về bảo hiểm xe cơ giới và số 1 về bảo hiểm trực tuyến tại Việt Nam. Với việc mua bảo hiểm chỉ qua 3 bước, nhận bồi thường chỉ qua 2 bước, PTI cam kết mang những trải nghiệm hiện đại, chuyên nghiệp và đơn giản nhất đến với khách hàng. Là một trong những đại lý của PTI trên thị trường điện tử, Insurworld mong muốn cùng các anh chị em trong cộng đồng thương mại điện tử lan tỏa các thông điệp ý nghĩa để ngày càng có nhiều gia đình được bảo vệ tốt hơn.

Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm xã hội

Lian Bảo Hiểm Gia Đình

Ứng dụng LIAN là một sản phẩm công nghệ của Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) nhằm đem đến một trải nhiệm công nghệ bảo hiểm hoàn toàn tự động cho khách hàng. Khách hàng có thể đăng ký, thanh toán và nhận giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử chỉ trong vài phút, hơn nữa việc bồi thường bảo hiểm cũng hoàn toàn tự động với thời gian thanh toán chỉ trong 24h.

Bảo hiểm FWD

FWD Bảo hiểm ung thư là loại hình bảo hiểm mới được phát triển bởi công ty BH FWD. Là giải pháp hỗ trợ tài chính kịp thời khi bạn bị mắc bệnh ung thư. Được chi trả toàn bộ số tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng khi phát hiện ung thư. Bảo hiểm bệnh ung thư ở bất cứ giai đoạn nào. Phí bảo hiểm chỉ từ vài trăm nghìn đồng/năm.

Bảo hiểm Bảo Minh

Bảo Minh là một trong những Doanh nghiệp BH phi nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tài chính, bảo hiểm. Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh (BaoMinh Insurance Corp.) thành lập ngày 28/11/1994, khởi đầu cho sự hình thành thị trường bảo hiểm Việt Nam. Với 25 năm hoạt động Bảo Minh đã tạo dựng được một nền móng phát triển vững chắc và thuộc nhóm dẫn đầu các công ty BH tại Việt Nam. Bảo Minh có mạng lưới rộng khắp toàn quốc với 62 công ty thành viên và hơn 550 phòng giao dịch.

Bảo minh có các loại bảo hiểm: ô tô, xe máy, du lịch trong nước và quốc tế, nhà tư nhân, tai nạn

Bảo hiểm Bảo Việt

Bảo Việt, một thương hiệu đã quá lâu đời và uy tín trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, cụm từ Bảo Việt đối với người dân Việt Nam được mặc định sẽ là “bảo hiểm”. Hiện đang là đơn vị dẫn đầu trong ngành bảo hiểm tại Việt Nam với các mảng BH: Xe máy, ô tô, ung thư, An gia, du lịch quốc tế, người chơi Golf, nhà tư nhân.