Cách viết bài chuẩn SEO để kiếm tiền online

Cách viết bài chuẩn SEO, bài viết chuẩn SEO là cụm từ được nhắc đến nhiều lần khi làm Marketing Online, vậy bạn đã nắm được các khái niệm:

Nếu bạn đang tìm cách viết bài chuẩn SEO cho blog kiếm tiền online của mình để được người dùng và công cụ tìm kiếm Google xếp hạng cao, thì hãy tham khải bài viết này!

Bài viết chuẩn SEO là gì
Bài viết chuẩn SEO là gì

Một số thông tin cần biết trước khi có bài viết chuẩn SEO

SEO bài viết là gì?

SEO bài viết là quá trình tối ưu hóa bài viết nhằm đưa từ khóa chính trong bài viết đó lên thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google. Nhiều bài viết chuẩn SEO sẽ góp phần thúc đẩy số lượng và chất lượng traffic vào website.

Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là hình thức tối ưu bài viết/trang/website làm “hài lòng” bộ máy tìm kiếm Google, từ đó giúp những “con bọ” của Google dễ nhận diện và xử lý nội dung. Chuẩn SEO là yếu tố bắt buộc phải có nếu bạn muốn website tiếp cận tới khách hàng mục tiêu.

Cách viết bài chuẩn SEO

Thực tế Google có gần 200 tiêu chí để đánh giá bài viết chuẩn SEO, thế nhưng chúng ta chỉ cần đáp ứng những tiêu chí trọng yếu nhất là cũng có thể “làm hài lòng” Google rồi. Và khi viết cũng nên lưu ý rằng, ngoài việc làm nội dung “thân thiện” trước bộ máy tìm kiếm thì trải nghiệm của độc giả cũng vô cùng quan trọng.

Nghĩa là, nội dung tối ưu với cỗ máy nhưng vẫn phải lọt tai người nghe. Bởi điều cốt lõi nhất của một bài viết trên blog kiếm tiền online là phải thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ đang giới thiệu. Bài viết có thể lên top tìm kiếm nhưng không tạo ra chuyển đổi thì chưa thật sự thành công.

Cách viết bài chuẩn SEO cũng không có mẫu cố định mà chỉ là những dàn ý, checklist không thể thiếu, độ tùy biến, sáng tạo phụ thuộc vào người viết blog.

Cách viết bài chuẩn SEO 2021 - outline
Cách viết bài chuẩn SEO 2021 – outline

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO mẫu

Trước khi đến với cách viết bài chuẩn SEO hãy nhớ lại những năm tháng chúng ta đi học với tiết tập làm văn. Bài viết chuẩn SEO dù thiên biến vạn hóa với nhiều hướng dẫn như thế nào cũng không thể thoát khỏi cấu trúc: Mở bài – Thân bài – Kết luận.

Mở bài: Nêu nên vấn đề cần được làm rõ.

Thân bài: Làm rõ vấn đề

Kết bài: Tổng kết lại nội dung toàn bài

Áp dụng vào bài viết chuẩn SEO cho blog kiếm tiền online, thì trước khi viết, hãy thực hiện những điều sau:

 • Nghiên cứu chủ đề, xác định từ khóa chính – phụ (kim chỉ nam cho mọi hoạt động SEO website)
 • Xây dựng dàn ý cho bài viết (bố cục, ý lớn, ý nhỏ)
 • Viết sườn bài
 • Bổ sung nội dung
 • Chèn từ khóa chính
 • Bổ sung rich media (ảnh, video…)
 • Thêm Internal link, external link
 • Tối ưu lần cuối
Cách viết bài chuẩn SEO 2021
Cách viết bài chuẩn SEO 2021

Hướng dẫn 8 bước để bài viết chuẩn SEO 2021

Bước 1 – Cách viết bài chuẩn SEO: Nghiên cứu từ khóa

Xác định chủ đề, nghiên cứu từ khóa chính-phụ có thể coi là kim chỉ nam cho mọi hoạt đông SEO website lẫn bài viết chuẩn SEO. Mình sẽ lấy ví dụ cụ thể để có cái nhìn trực quan hơn.

Ví dụ: Từ khóa chính cần SEO là “kiếm tiền online” thì những từ khóa đồng nghĩa, có liên quan hay cần xuất hiện thay thế và thay phiên nhau trong bài viết sẽ là: “kiếm tiền online tại nhà“; “kiếm tiền online tại nhà miễn phí“; “kiếm tiền online tại nhà uy tín“; “mmo là gì“; “kiếm tiền online là gì?“; “những cách kiếm tiền online“….

Để nghiên cứu từ khóa hiệu quả, bạn cần những công cụ hỗ trợ như: Ahrefs.com, keywordtool.io hay Google keyword planner… Những công cụ này sẽ xác định giúp bạn những từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều, đồng nghĩa là những chủ đề có nhiều người quan tâm. Khi sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa hãy lưu ý đến mức độ cạnh tranh, nên sử dụng những từ khóa có độ khó cạnh tranh <15 để tối ưu nhất cho SEO.

Sau khi đã xác định được chủ đề chính của bài viết và các từ khóa đi kèm, việc tiếp theo là bạn phải tìm hiểu thêm kiến thức liên quan đến nó. Phần này sẽ giúp bạn xây dựng dàn ý cho bài viết.

Bước 2: Lập dàn ý cho bài viết cho bài viết chuẩn SEO

Tiêp tục với ví dụ trên, với từ khóa “kiếm tiền online“, tôi có thể gạch ra những ý lớn, ý nhỏ cho bài viết (các thẻ heading – H2,H3…) như sau:

Kiếm tiền online – MMO là gì? – H2

Ưu điểm của MMO là gì?- H3

Hạn chế của kiếm tiền online tại nhà là gì? – H3

Những hình thức kiếm tiền online tại nhà miễn phí cần tránh xa? – H2

Hình thức kiếm tiền online uy tín, bền vững – H2

Các mạng lưới MMO uy tín – H3

….

Ở phần dàn ý này, hãy đứng ở vị trí độc giả để xem xét, với một người đang tìm hiểu về chủ đề đó, họ sẽ có những câu hỏi nào cần giải đáp, từ đó bạn sẽ có nhiều ý tưởng cho bài viết của mình.

Cách viết bài chuẩn SEO 2021- tổi ưu content
Cách viết bài chuẩn SEO 2021- Tổi ưu content

Bước 3: Viết sườn bài

Đây là phần bạn sẽ làm rõ các dàn ý đã vạch ra ở bước 2. Trên thực tế, kiến thức là biển học mênh mông, nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng nội dung tìm kiếm được Google bổ sung vào bài viết của mình miễn là:

 • Không được sao chép 100% nội dung
 • Hãy biến giọng văn thành của mình
 • Phải ăn khớp với nội dung đang triển khai
 • Và người đọc vẫn hiểu được vấn đề đang giải thích

Bước 4: Bổ sung, sửa chữa nội dung

Sau bước 3, bạn đã có một bài viết hoàn chỉnh 50%, tại bước này bạn hãy thêm những nội dung mới làm phong phú thêm vấn đề đang cần làm rõ. Ngoài ra, bạn cần trau chuốt lại câu văn, kiểm tra lỗi chính tả và đặc biệt tránh sai lầm mà nhiều người mắc phải: Sử dụng ngôn ngữ nói vào ngôn ngữ viết. Với những người mới bắt đầu làm blog, thường có thói quen, đọc ra sao, viết ra như vậy.

Nhưng ngôn ngữ viết sẽ hạn chế những từ như: rằng, thi, là, mà – thay vào đó sử dụng ngắt câu bằng dấu phẩy. Với blog cá nhân những vấn đề này sẽ thoải mái hơn nhưng không nên lạm dụng vì sẽ khiến nội dung mất đi sự chuyên nghiệp. Việc bộc lộ cảm xúc thường thấy ở ngôn ngữ nói cũng cần có sự hạn chế nhất định khi đưa vào văn viết.

Bước 5: Chèn từ khóa chính

Bước này bạn sẽ được hộ trợ lớn từ những công cụ như Yoast SEo hay Rank Math SEO, nếu mật độ từ khóa chưa tối ưu SEO, công cụ sẽ có gợi ý cho bạn. Ngược lại cũng vậy, khi tối ưu quá mức, nghĩa là tần suất từ khóa quá dày, bạn cũng sẽ nhận được cảnh báo để chính sửa cho phù hợp.

Một bài viết chuẩn SEO thì các từ khóa chính, từ khóa thay thế, tương đồng phải xuất hiện ở các thẻ heading – H2,H3…

Bước 6: Bổ sung rich media (ảnh, video…)

Tìm kiếm ảnh phù hợp với nội dung cũng là việc rất quan trọng để bài viết được tối ưu SEO. Bên cạnh đó, Google chỉ nhận diện được text, không hiểu được hình ảnh nên bạn phải thêm câu từ vào trong ảnh bằng cách đặt tên có từ khóa chính, các thẻ meta cũng phải tối ưu SEO…. Tương tự là video.

Phần này ảnh hưởng rất lớn đến việc website, từ khóa bạn SEO có cạnh tranh các thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm hay không.

Với Internal link hãy liên kết những bài viết có liên quan lại với nhau (tối thiếu 3 links). Với External link chỉ sử dụng một liên kết trỏ ra ngoài website, nếu nhiều hơn hãy dùng thẻ Nofollow (rel = “nofollow”)

Internal link cực kỳ quan trọng trong bài viết chuẩn SEO
Internal link cực kỳ quan trọng trong bài viết chuẩn SEO

Bước 8: Tối ưu lần cuối

Hãy chú ý những gợi ý của các công cụ SEO, đảm bảo biểu tượng mặt xanh khi dùng Yoast SEOđiểm SEO >92 khi dùng Rank Math SEO (mình thích dùng Rank Math SEO hơn để dễ theo dõi điểm).

Hãy chú ý phần hiển thị khi chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội quan trọng: Facebook, Twitter… ảnh hiện thị, nội dung miêu tả ngắn sẽ quyêt định độc giả có click và link chia sẻ hay không?

Vì các bài viết trên blog phục vụ mục tiêu kiếm tiền online, nên đừng quên những từ ngữ mạnh kêu gọi hành động để tăng chuyển đổi cho bài viết. Cách sử dụng từ ngữ như thế nào sẽ được trình bày trong bài: Content Marketing – sử dụng cho blog kiếm tiền online sao cho hiệu quả?

Sử dụng các plugin tạo mục lục (table of content) giúp độc giả hiểu được bố cục.

 

Lời kết

Cách viết bài chuẩn SEO là một phần quan trọng cho công việc SEO website. Nhiều bài viết chuẩn SEO sẽ có tạo thành sức mạnh khổng lồ giúp trang web của bạn có thực lực cạnh tranh. Tất nhiên, sẽ phải kết hợp với nhiều kỹ thuật SEO onpage lẫn SEO offpage khác. Để bài viết chuẩn SEO 2021 bạn cần chú ý tới:

Checklist: Cách viết bài chuẩn SEO 2021

Check list cách viết bài chuẩn SEO 2021
Check list cách viết bài chuẩn SEO 2021

SEO Tags: Kiểm tra các thẻ SEO quan trọng

 1. Tiêu đề bài viết có từ khóa chính ở đầu
 2. Tiêu đề SEO ngắn gọn, súc tích <65 ký tự
 3. Thẻ Mô tả Meta bao gồm từ khóa chính – phụ và tóm tắt nội dung quan trọng bài viết
 4. URL ngắn gọn và có từ khóa chính

 Kiểm tra các yếu tố trong nội dung bài viết

 1. Nội dung không bị trùng lặp
 2. Sử dụng từ khóa iên quan về ngữ nghĩa
 3. Sử dụng cụm từ đồng nghĩa với khóa chính
 4. Đoạn đầu tiên có chứa từ khóa chính
 5. Độ dài nội dung trong khoảng 1000-3000 từ
 6. Độ sâu nôi dung
 7. Sử dụng giọng văn tích cực
 8. Kiểm tra lỗi về ngữ pháp
 9. Kiểm tra lỗi về chính tả

Vị trí và mật độ từ khóa

 1. Title có từ khóa ở đầu
 2. Meta Description sử dụng từ khóa 1-2 lần
 3. URL từ khóa xuất hiện 1 lần
 4. Trong đoạn đầu tiên của nội dung
 5. Từ khóa có trong mô tả ATL, Tên, chú thích của ảnh
 6. 3-5 cụm Từ khóa liên quan trong H2, H3
 7. Trong đoạn cuối cùng
 8. Tỷ lệ từ khóa 0,5-1,5%?
 9. Số lần sử dụng từ khóa < 15 lần?

Links: Sử dụng liên kết trong bài viết

 • Ngữ cảnh liên kết có hợp lý?
 • Anchor text sử dụng (chính xác, khớp một phần)?
 • External: Có liên kết ra ngoài trang tới nguồn liên quan tin cậy (Authority)
 • Internal: Có liên kết đến bài của cụm chủ đề, đến các bài liên quan?
 • Có sử dụng lời kêu gọi hành động để tăng tỷ lệ click (CTA)