7 dạng Content Marketing có thể triển khai kiếm tiền online

Content Marketing là gì?

Content là gì?

Content là nội dung, tất cả những gì độc giả nhìn thấy trên website như hình ảnh, video, âm thanh, text, infographic… đều gọi là content. Tầm quan trọng của nội dung có thể miêu tả qua câu nói nổi tiếng của Bill Gates:

Content is King – Nội dung là Vua

Nội dung không chỉ đơn thuần là câu chữ, hình ảnh thông thường mà nó còn phải tạo ra sức hút với người đọc nếu như bạn muốn thúc đẩy doanh số bán hàng hay trong phạm vi viết blog kiếm tiền online là tăng trưởng traffic website.

Content Marketing là gì?
Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì?

Content Marketing là hoạt động tiếp thị dựa vào nội dung, nhưng nội dung này phải tạo ra giá trị, liên quan đến lĩnh vực, chủ đề của doanh nghiệp/website/blog. Sau cùng là phân phối những nội dung đấy đến khách hàng mục tiêu.

Mục đich cốt lõi của Content Marketing là thu hút, giữ chân người dùng nhằm thúc đẩy hành vi và chuyển đổi họ thành khách hàng. Content marketing giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin hữu ích, độc đáo và có ý nghĩa. Đó cũng chính là điểm khác biệt giữa nội dung thường và Content Marketing.

Ví dụ cụ thể:

Content thường – Copywriting: Top 10 hosting chất lượng tốt

Content Marketing: Top 10 hosting được chuyên gia IT khuyên dùng để website load dưới 3 giây

Content Marketing cần có sự đầu tư dài hạn và có chiến lược định hướng nội dung rõ ràng. Content Marketing được đánh giá chính là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả. Vậy lợi cùa Content Marketing – Tiếp thị nội dung là gì?

Lợi ích của Content Marketing là gì?

 • Cung cấp thông tin độc đáo, hữu ích: Rõ ràng rồi, không chỉ là thông tin thông thường, mà phải là những thông tin độc đáo, chất lượng có ý nghĩa nhất định tác động đến hành vì người dùng.
 • Tăng trưởng traffic nhanh chóng: Công cụ tìm kiếm của Google rất thích nội dung, đặc biệt là nội dung mới, độc đáo, không bị sao chép. Để tăng traffic thì phải có nhiều độc giả. Để độc giả ghe thăm website/blog của bạn thì nội dung bạn tạo ra phải hấp dẫn, bổ ích, mang đến giải pháp giải quyết vấn đề.
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng
Content Marketing
Content Marketing cần sự sáng tạo và chiến lược

Các loại Content Marketing thường gặp

1.Content Marketing dạng Blog

Đây là dạng nhật ký trên website đề cập đến một hoặc vài lĩnh vực cụ thể, được người viết thể hiện dựa trên quan điểm cá nhân. Ưu điểm của dạng Content Marketing này là đơn giản, tốn khá ít thời gian, rẻ hơn nhiều so với các dạng khác nội dung khác và mang lợi ích lâu dài khi tối ưu SEO website.

-Áp dụng vào Blog kiếm tiền online: Các bạn có thể làm những blog về so sánh sản phẩm, review sản phẩm, hướng dẫn mua sản phẩm/dịch vụ chất lượng…

2.Content Marketing dạng Infographic

Đây là dạng nội dung cung cấp thông tin dưới dạng text ngắn gọn kèm hình ảnh cô động hay số liệu thống kê. Ưu điểm của dạng này là thông tin trực quan dễ dàng thu hút người đọc,  dễ hiểu và dễ nhớ nhưng nhược điểm là cần sự sáng tạo để tối ưu nội dung text lẫn hình ảnh.

-Áp dụng vào Blog kiếm tiền online: Có thể triển khai infographic hướng dẫn sử dụng sản phẩm, chọn lượng sản phẩm.dịch vụ tốt.

3.Content Marketing dạng Video

Sự bùng nổ của các mạng xã hội đã kéo theo sự phát triển của content marketing dạng video. Đây cùng là cách làm Content Marketing đạt hiệu quả cao nhất trong các chiến lược tiếp thị nội dung. Gắn liền cảm xúc trong video sẽ làm tăng chuyển đổi đến 80%. Có thể lấy ví dụ như các nhãn hàng bánh kẹo, nước giải khát có những video marketing viral trong các dịp lễ Tết, tạo ra doanh thu khổng lồ.

Ngoài ra, công cụ tìm kiếm của Google cũng đặc biệt yêu thích nội dung có video. Người đọc cũng có xu hướng nhớ lâu gấp 2,5 lần về sản phẩm/dịch vụ có kèm video.

-Áp dụng vào Blog kiếm tiền online: Video hướng dẫn tạo tài khoản/cách sử dụng/ cài đặt (với sản phẩm sổ)…

8 loại video marketing thường được sử dụng

 1. Video sản phẩm
 2. Video doanh nghiệp (TVC)
 3. Quảng cáo truyền hình:
 4. App Videos
 5. Video hoạt hình
 6. Website video
 7. Video tutorial:
 8. Video Testimonial

4.Content Marketing dạng Email

Email là một công cụ xâm nhập sâu vào tính riêng tư của mỗi cá nhân. Do đó, nếu bạn được khách hàng cho phép gửi tin thì thật tuyệt vời. Làm tiếp thị nội dung qua Email sẽ giúp bạn xấy dựng tình cảm với khách hàng nhanh nhất thông qua: các thiệp chúc mừng, ngày lễ, kỷ niệm…

5.Content Marketing dạng Game

Đây là hình thức tăng sự tương tác lớn nhất với khách hàng, đặc biệt là phân khúc khách hàng trẻ tuổi. Kiểu nội dung Game đơn giản, phổ biến nhất trên Facebook như: like, comment, share, tag 3 người bạn, nhanh tay nhanh mắt, trả lời trắc nghiệm A B C D,…

-Áp dụng vào Blog kiếm tiền online: Tạo game trên social media để nhận mã giảm giá…

6.Content Marketing dạng Ebook

Content Marketing dạng Ebook thường cung cấp cho người dùng một tập hợp kiến thức chuyên sâu trong 1 lĩnh vực ngành nghề. Ebook có ưu điểm nhanh chóng thu thập được thông tin khách hàng như tên, email,… do khách hàng chủ động cung cấp để nhận được Ebook miễn phí.

-Áp dụng vào Blog kiếm tiền online: Tạo ebook hướng dẫn, giống như ebook của anh Ngọc – Biến blog thành cỗ máy ATM..

7.Content Marketing dạng ngắn trên Mạng xã hội

Content Marketing trên mạng xã hội có đặc trưng ngắn hạn bở hiếm có ai trên mạng xã hội tìm đọc những nội dung đã quá lâu. Những tin tức mới luôn được đẩy lên và che mất tin cũ. Bởi vậy, giá trị mỗi bài đăng trên mạng xã hội cần được khai thác tối đa trong một thời gian nhất định. Ưu điểm của dạng Content Marketing này là cập nhật nhanh, nội dung đơn giản nhưng có thể kết hợp với các trending (xu hướng) hiện hành để tạo tương tác.

-Áp dụng vào Blog kiếm tiền online: Cập nhật mã giảm giá hàng ngày của sản phẩm dịch vụ nào đấy..

Lấy ý tưởng content ở đâu?

 • Quan sát cuộc sống xung quanh
 • Đi di lịch ở nơi chưa từng đến
 • Vẽ các sơ đồ kết nối
 • Sử dụng công cụ gợi ý từ khóa
 • Đọc nhiều sách
 • Tìm ý tưởng từ đối thủ/blog khác
ý tưởng Content Marketing
Ý tưởng Content Marketing

15 con số thống kê về Content Marketing 2020 cần lưu ý

1) 32% các marketer cho biết hình ảnh trực quan (visual image) là hình thức content đóng vai trò quan trọng nhất.

2) 80% các marketer thích dùng những hình ảnh/video trực quan trong chiến dịch marketing social media.

3) Khi nghe một thông tin mới, chúng ta chỉ nhớ được 10% nội dung sau 3 ngày. Nhưng khi thêm vào thông tin đó một hình ảnh liên quan, khả năng ghi nhớ lên đến 65% cũng sau 3 ngày.

4) Có gần 10 triệu lượt xem video trên thiết bị di động /phút /ngày trong vòng 2 năm qua.

5) Cisco dự đoán rằng lưu lượng truy cập Internet toàn cầu từ video sẽ chiếm 82% lượng truy cập của người dùng vào năm 2021.

6) 70% người xem Youtube xem video để giải trí, học tập, nghiên cứu hay công việc, sau đó đến Facebook chiếm 26%

7) Video trực tuyến đã lên đến 13 triệu giờ phát/ngày

8) Sử dụng từ “video” trong tiêu đề email tăng tỷ lệ mở email lên 19% và tỷ lệ nhấp tăng 65%.

9) 54% người tiêu dùng muốn xem nhiều video hơn từ thương hiệu hoặc doanh nghiệp mà họ thích.

10) Người dùng Facebook dành thời gian gấp 3 lần để xem phim trực tuyến (live stream video) so với các video truyền thống.

11) Video hướng dẫn được hiển thị dưới dạng VR-thực tế ảo có tỷ lệ người xem cao hơn 36% so với video thường.

12) Ba lĩnh vực dự kiến sẽ đầu tư nhiều nhất vào công nghệ VR để phát triển là Game, Giáo dục và Chăm sóc sức khỏe.

13) Các nghiên cứu cho thấy độc giả internet rất thích inforgraphic và dành nhiều thời gian nhìn vào hình ảnh hơn là đọc văn bản trên trang.

14) Con người chúng ta tiếp thu thông tin gồm văn bản và hình minh họa tốt hơn 323% so với chỉ tiếp thu thông tin từ văn bản.

15) Infographics có thể tăng lưu lượng truy cập web lên tới 12%.

Lời kết:

Trong thời đại chia sẻ và kết nối, Content Marketing giữ vai trò trọng yếu trong việc thu hút và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Do đó, ban cần đầu tư nghiêm túc và liên tục cho chiến lược tiếp thị nội dung, đặc biệt là trên môi trường Marketing Online.