Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì? – Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ thường nghe những từ ngữ như Digital Marketing, Marketing Online hay Internet Marketing khắp nơi trên mạng và có rất nhiều người sử dụng chúng như các từ đồng nghĩa. Nhưng trên thực tế thì Digital Marketing là một cụm từ mang ý nghĩa bao hàm, rộng hơn và Online Marketing (hay Internet Marketing) chỉ là một phần của Digital Marketing. Vậy chính xác, Digital Marketing là gì?

DIgital Marketing là gì
DIgital Marketing là gì

Digital Marketing là phương pháp quảng cáo sử dụng các thiết bị điện tử như: PC, Laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng, radio, TV… để tương tác với người dùng. Digital Marketing được sử dụng trên các nền tảng như website, e-mail, App (ứng dụng trên điện thoại, các thiết bị thông minh) và các mạng xã hội. Digital Marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kĩ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số, và tương tác với khách hàng.

Digital Marketing được chia làm 2 phần rất riêng biệt và rõ ràng đó là Marketing Online (hay Internet Marketing) và Non-Marketing Online.

Non-Marketing Online là gì?

Non-Marketing Online là hình thức marketing trên cá thiết bị không có kết nối internet, chủ yếu là kết nối sóng vô tuyến…như:
SMS: Quảng cáo qua tin nhắn SMS trên điện thoại. Chỉ tính tin nhắn SMS brandname

TV / Radio: Quảng cáo trên các kênh truyền hình và đài phát thanh.

Digital Out-of-Home (OOH): Quảng cáo ngoài trời: Màn hình hiển thị LCD (các tòa nhà, sân bay và ngoài trời), biển hiệu điện tử, v.v…

 

Digital Marketing là gì?
Digital Marketing là gì?

Internet Marketing / Marketing Online là gì?

Internet Marketing (Marketing Online, hay E-Marketing) là một hình thức marketing cho sản phẩm hay dịch vụ trên môi trường Internet. Internet Marketing là những công việc mang tính sáng tạo và bao gồm các khía cạnh kỹ thuật như: thiết kế, phát triển, quảng cáo và bán hàng. Internet Marketing cũng đề cập đến các phương thức truyền thông với nhiều giai đoạn khác nhau trong việc tiếp cận khách hàng với các hình thức như:

 • Search Engine Marketing (SEM): Một hình thức hiển thị website thông qua các trang kết quả tìm kiếm (chủ yếu là Google) bằng cách trả tiền mua vị trí… hay thông qua các kỹ thuật tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm.
 • Search Engine Optimzation (SEO): Tăng sự hiện diện của website trên kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên (miễn phí) (organic search results).
 • Mobile Marketing: Quảng cáo thông qua các thiết bị di động.
 • Email Marketing: Quảng cáo bằng hình thức gửi email tới các khách hàng có trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.
 • Content Marketing: Phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra những nội dung trên tất cả các nền tảng mà có khả năng tạo tương tác tốt và thu hút người người dùng và qua đó gia tăng lượt truy cập hay khuyến khích việc tạo ra giá trị.
 • Social Advertising: Quảng cáo trả phí nhằm truyền tải các thông điệp tới người dùng thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter…. nhằm tăng doanh thu hay gia tăng nhận diện thương hiệu.
 • Display: Quảng cáo lập trình (programmatic advertising) thông qua các nền tảng (publishers, ad networks, ad exchange, DSP) với hình thức hiển thị các định dạng như hình ảnh, video, html trên các website và ứng dụng trong hệ thống của nhà cung cấp.
 • Wifi: Quảng cáo khi khách hàng truy cập vào mạng wifi

Sự khác nhau giữa Marketing Online và non-Marketing Online là gì?

Dưới đây là 3 sự khác biệt cơ bản của 2 kênh Marketing Online và non-Marketing Online:

Marketing OnlineNon-Marketing Online
Đo lườngDễ dàng và rõ ràng hơn vì có các công cụKhó đo lường hiệu quả chính xác
Phương thứcDựa vào internetDựa vào cơ sở vật chất
Mục đíchTăng cường bán hàng và kết quảXây dựng thương hiệu

Ưu điểm của Digital Marketing là gì?

 • Tiết kiệm chi phí: Không phải thuê mặt bằng, biển quảng cáo… như marketing truyền thống.
 • Dễ tiếp cận khách hàng tiềm năng: Cách tiếp cận mọi lúc, mọi nơi giúp doanh nghiệp dễ định hình chân dung khách hàng
 • Dễ dàng đo lường hiệu quả
 • Theo dõi hiệu quả linh hoạt, dễ thay đổi theo kịp xu hướng

Nhược điểm của Digital Marketing là gì?

 • Đòi hỏi trình độ chuyên môn hóa ngày càng cao.
 • Liên tục thay đổi mới đòi hỏi cập nhật kiến thức mới

Marketer là gì

Marketer là những người làm nghề marketing, chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường cũng như lên những chiến lược marketing, digital marketing nhằm cung cấp những sản phẩm, dịch vụ có giá trị đến với khách hàng tiềm năng.

Marketer là gì?
Marketer là gì?

Công việc của Digital Marketing là gì?

 • Lên kế hoạch, đặt mục tiêu, lên chiến lược ngắn hạn, dài hạn và các mục tiêu dự kiến đạt được
 • Nghiên cứu khách hàng (thu thập, phân tích, cập nhật dữ liệu khách hàng)
 • Theo dõi đối thủ: Học những cái hay từ chính đối thủ
 • Làm “ảo thuật gia” với những con số liên quan đến giá cả sản phẩm, combo dịch vụ, hậu mãi đi kèm
 • Lắng nghe các phản hồi để phát huy cái tốt, cải thiện cái chưa tốt
 • Sáng tạo nội dung mới, nội dung viral…

Công cụ hỗ trợ người làm Digital Marketing là gì?

Người làm digital marketing vì tính chất công việc đa dạng sẽ phải tương tác với rất nhiều kênh và thực hiện rất nhiều tác vụ khác nhau. Để kiểm soát tốt những công việc đó, thì sử dụng các công cụ hỗ trợ là điều cần thiết.

Công cụ xếp hạng và phân tích traffic của website

Đây là các công cụ cho phép người dùng có thể xem được một website hiện đang có tình trạng traffic như thế nào, có bao nhiêu luợt truy cập và các traffic đó đến từ nguồn nào.

SimilarWeb
Alexa

Công cụ nghiên cứu quảng cáo trên Facebook

Các công cụ này cho bạn biết một thương hiệu đang chạy quảng cáo loại nào trên Facebook, nội dung ra sao, thiết kế nào và các chỉ số thiết yếu?

Social Bakers

Công cụ đo lường, phân tích

Đo lường và phân tích traffic vào website, nghiên cứu tương tác của khách hàng, đánh giá hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo và dựa vào đó để đưa ra những quyết định nhằm tối ưu hóa là công việc

Google Analytics

Công cụ A/B testing

Các công cụ này giúp người làm digital marketing có thể dễ dàng tiến hành quy trình A/B testing để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của website bằng cách tiến hành các thử nghiệm về UI / UX.

Visual Web Optimization
Google Content Experiments

Công cụ hỗ trợ cải thiện website

Google Pagespeed Insights
Đây là công cụ web của Google để giúp người dùng có thể đo đạc và đánh giá được tốc độ load của trang web. Từ những cảnh báo nhận được, webmaster có thể chỉnh sửa website.

Google Mobile Friendly
Đây là công cụ web của Google để giúp người dùng có thể biết được rằng 1 website có tương thích với các thiết bị mobile hay không.

Structured Data Testing Tool
Kiểm tra website đã có cấu trúc Schema chưa

Mobiletest.me
Kiểm tra website sẽ hiển thị thế nào trên các thiết bị di động khác nhau một cách nhanh chóng.

Google Tag Manager
Là công cụ được Google phát triển để quản lý tất cả các tag và code cho website trên một giao diện duy nhất và giúp cải thiện độ ổn định, tốc độ load và trải nghiệm người dùng.

W3Techs.com
Kiểm tra webiste đang sử dụng hosting nào, thông số kỹ thuật của server, framework là gì, CMS đang sử dụng, các plugin và code đang hiện diện trên website.

Email Marketing sử dụng để kiếm tiền online Affiliate Marketing
Làm chủ các kênh Digital Marketing để kiếm tiền online Affiliate Marketing

Digital Marketing áp dụng vào kiếm tiền online như thế nào?

Kiếm tiền online là một hình thức kiếm tiền trên internet. Và tất nhiên cũng có thể coi đây là một công việc kinh doanh online. Trong phạm trù bàu viết này, mình đề cập tới việc kiếm tiền online bằng hình thức Affililate Marketing. Ngay ở cái tên thôi, chúng ta đã thấy muốn kiếm tiền online thi bắt buộc phải marketing dưới các hình thức khác nhau như: SEO website, chạy quảng cáo… nhằm quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến người mua hàng. Bởi có phát sinh đơn hàng qua link chia sẻ, Publisher mới có doanh thu.

Như vậy rõ ràng rằng, các kênh truyền thông, quảng bá sản phẩm nằm trong Digital Marketing rất phù hợp cho các Publisher quảng cáo sản phẩm/dịch vụ. Nói cách khác, để kiếm tiền online bằng hình thức Affililate Marketing, bạn cũng cần nắm rõ các công việc của Marketer như:

 • Nghiên cứu khách hàng, từ khóa, sản phẩm
 • Đặt mục tiêu và có chiến lược
 • Sáng tạo nội dung
 • Đo lường, phân tích, đánh giá.