Hosting là gì? Web Hosting giá rẻ nào tốt?

Hosting Web hosting là gì? Tên miền (Domain) là gì? là những câu hỏi thường gặp khi một người bắt đầu bắt tay vào công việc bán hàng trên website, có nhu cầu làm website để bán hàng, làm việc hoặc viết blog… Bài viết này sẽ giải thích cặn kẽ nhưng dễ hiểu cho người mới bắt đầu biết về Hosting và tên miền là gì?.

hosting là gì
Hosting là gì?

Hosting là gì? Web Hosting là gì?

Hosting hay Web hosting là một dịch vụ online giúp bạn lưu trữ dữ liệu, xuất bản website trên internet. Khi bạn đăng ký thuê dịch vụ hosting của một nhà cung cấp nào đó, nghĩa là bạn đã đặt lên sever (máy chủ) của nhà cung cấp đó các tệp dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh, files…) cần thiết để website của bạn có thể hoạt động.

Những nhà cung cấp Web hosting sẽ chịu trách nhiệm giữ các server (máy chủ vật lý) hoạt động liên tục. Đồng nghĩa phải đảm bảo việc cung cấp hosting diễn ra suôn sẻ.

Họ sẽ giúp bạn phòng ngừa các rủi ro có thể xảy đến với website như: chống xâm nhập máy chủ bằng mã độc, đồng thời xử lý dữ liệu từ hosting đến trình duyệt (Chrome, Cốc Cốc, FireFox, Safari…) người dùng.

Giải thích một cách nôm na và dễ hiểu nhất: Nếu hosting là diện tích, tiện ích của ngôi nhà thì tên miền chính là số nhà. Diện tích ngôi nhà lớn, tiện ích thuận lợi đồng nghĩa bạn sẽ sống thoải mái, khách khứa tham quan nhà bạn dễ dàng (Hosting lớn, cấu hình tốt thì mọi người vào website của bạn nhanh hơn >> trải nghiệm tốt hơn về website)

Tương tự tên miền giống như số nhà để mọi người biết đến ngôi nhà của bạn ở đâu. Tên miền ngắn, mô tả đặc trưng thì sẽ dễ nhớ hơn. Ví dụ: tên miền website này là: sieuthitheme.com, reviewcungnhau.com….

Hosting và tên miền (domain) là 2 thành phần không thể thiếu khi bạn muốn sở hữu một website.

Web Hosting là gì? Tên miền là gì
Web Hosting là gì? Tên miền là gì

Dịch vụ Web hosting là gì, vận hành như thế nào?

Dịch vụ Web hosting là gì? Khi bạn thuê dịch vụ web hosting của một nhà cung cấp nó giống như bạn đi thuê nhà. Diện tích và tiện ích của ngôi nhà sẽ quyết định đến số tiền bạn phải chi trả theo chu kỳ hàng tháng, hàng quý hoặc theo năm. Dịch vụ hosting cũng hoạt động tương tự.

Hosting cấu hình càng cao sẽ mất nhiều chi phí hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thuê hosting với chu kỳ càng dài thì giá tiền lại càng giảm.

Web hosting vận hành như thế nào? Web hosting sẽ chứa toàn bộ dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh, files…), khi có người gõ tên miền lên thanh địa chỉ trình duyệt, hosting sẽ chuyển toàn bộ những dữ liệu cần thiết từ server xuống trình duyệt và hiển thị ra màn hình.

Các loại Web hosting phổ biến trên thị trường

 • Shared hosting
 • Dedicated hosting
 • VPS hosting (Virtual Private Server)
 • Cloud hosting
 • WordPress hosting
 • Seo hosting
 • Reseller hosting

Shared hosting là gì?

Shared hosting là dịch vụ web hosting gần như là phổ biến nhất khi nói đến hosting.

Dùng shared hosting đồng nghĩa là bạn chia sẻ tài nguyên server với những khách hàng khác của nhà cung cấp . Website được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa…

Có thể nói, Shared Hosting là gói hosting được chia ra từ các Reseller Hosting. Hình thức này tiết kiệm nhất nhưng hiệu năng hệ thống cũng kém nhất trong số các loại hosting.

Shared hosting phù hợp với website doanh nghiệp nhỏ (tin tức cơ bản), shop bán hàng ít sản phẩm, hoặc blog cá nhân…

 • Nhận Share Hosting unlimited miễn phí >> Xem ngay

Ưu điểm shared hosting:

 • Giá thành hợp lý nhất với những người mới bắt đầu
 • Thân thiện cho người dùng mới (không cần biết quá nhiều về kiến thức kỹ thuật)
 • Nhà cung cấp chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server

Nhược điểm shared hosting:

 • Truy cập tăng đột biến từ các website khác chung server có thể khiến website của bạn chậm cục bộ
Có những loại hosting nào
Có những loại hosting nào

Dedicated hosting là gì?

Dedicated hosting hay Dedicated server là một server vật lý mà toàn bộ tài nguyên trên server đó là dành riêng cho website hay ứng dụng của bạn.

Vì vậy, bạn được toàn quyền sử dụng máy chủ này từ cấu hình phần cứng, cài đặt hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, ứng dụng tùy ý, tối ưu hiệu năng hệ thống… Điều này cũng có nghĩa là bạn phải có kiến thức chuyên sâu để thực hiện rất nhiều bước thiết lập hệ thống.

Giải pháp hosting này xa xỉ nhất trong các loại hosting, dedicated hosting phù hợp với các doanh nghiệp lớn, website bán hàng có rất nhiều sản phẩm.

Ưu điểm dedicated hosting:

 • Toàn quyền kiểm soát cấu hình server, không phải chia sẻ tài nguyên
 • Tính bảo mật cao

Nhược điểm dedicated hosting:

 • Chi phí rất cao
 • Cần kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý server

VPS hosting là gì?

VPS (Virtual Private Server) hosting là sự kết hợp giữa shared hosting và dedicated hosting. Bạn cũng sẽ có một không gian lưu trữ riêng như dedicated hosting nhưng với chi phí thấp hơn.

VPS hosting phù hợp cho những doanh nghiệp vừa và website đang có tốc độ tăng trưởng đáng kể.

Ưu điểm VPS:

 • Tài nguyên dùng độc lập, tách riêng nhưng không phải mua hẳn một server
 • Truy cập từ website khác không ảnh hưởng tới hiệu năng website của bạn
 • Dễ nâng cấp, Khả năng tùy biến cao

Nhược điểm VPS:

 • Chi phí cao thứ 3 trong các gói hosting
 • Cũng cần nhiều nền tảng kỹ thuật và kiến thức quản trị server
Shared hosting là lựa chọn tốt cho người dùng mới
Shared hosting là lựa chọn tốt cho người dùng mới

Cloud hosting là gì?

Cloud hosting là dịch vụ hosting được vận hành trên nền tảng điện toán đám mây (cloud computing). Đây cũng là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường hosting. Cloud hosting có thể coi là phiên bản nâng cấp của VPS hosting.

Cloud Hosting cho phép gộp tài nguyên của nhiều server vật lý bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa của VPS hosting để đảm bảo cho website của bạn rất rất rất hiếm khi bị downtime. Bởi, khi một trong các server cloud bị quá tải, traffic sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác có chung 1 hệ thống.

Ưu điểm Cloud hosting:

 • Uptime 99,99% – 24/7
 • Server hỏng không ảnh hưởng tới website của bạn
 • Dễ dàng nâng cấp, bảo mật cao

Nhược điểm Cloud hosting:

 • Chi phí cao thứ 2 trong các loại hosting

WordPress hosting là gì?

WordPress hosting là dịch vụ hosting trong đó trên hosting đã được tích hợp sẵn các tiện ích của WordPress như các plugin cache, bảo mật, có thể có sẵn các giao diện Website… Hiện nay WordPress Hosting sẽ thường được xây dựng trên hệ thống hosting tiên tiến nhất là Cloud Hosting.

Nhưng các bạn đừng lo, các dịch vụ Shared hosting hiện nay cũng đã hoàn thiện tính năng cài đặt WordPress chỉ bằng vài thao tác chuột.

Ưu điểm WordPress hosting:

 • Giá thành thấp (thường nó sẽ bằng giá với shared hosting)
 • Các ưu điểm như share hosting
 • Một vài Plugin WordPress và Theme WordPress được cài sẵn

Nhược điểm WordPress hosting:

 • Tương tự nhược điểm Shared hosting
Seo hosting làm website vệ tinh
Seo hosting làm website vệ tinh

SEO hosting là gì?

Seo hosting là dịch vụ hosting cho phép bạn tạo nhiều website trên cùng 1 tài khoản hosting nhưng mỗi website có một địa chỉ IP khác nhau.

Với những dịch vụ hosting mà tôi đã liệt kê ở trên, bạn sẽ chỉ có 1 địa chỉ IP cho website của mình (nếu muốn nhiều IP phải mua thêm).

Seo hosting thường được sử dụng cho những website vệ tinh cho website chính.

Bạn có thể sử dụng 1 Hosting mạnh mẽ, tốt nhất cho website chính của mình và sử dụng Seo hosting để làm nhiều website vệ tinh dẫn dắt thông tin đến website chính (backlink).

Dịch vụ hosting này thường được các doanh nghiệp vừa và lớn, các website bán hàng vừa và lớn sử dụng. Với những người mới bắt đầu tìm hiểu và làm website thì chưa cần quan tâm lắm.

Ưu điểm SEO hosting:

 • Giá thành thấp (thường nó sẽ bằng giá với shared hosting)
 • Quản trị nhiều website trên cùng 1 hosting nhưng IP khác nhau

Nhược điểm SEO hosting:

 • Tương tự nhược điểm Shared hosting (cấu hình thấp, website chung tài nguyên có thể ảnh hưởng qua lại)

Reseller hosting là gì?

Reseller hosting là dịch vụ hosting (đại lý Hosting) mua dịch vụ của nhà cung cấp Hosting với giá sỉ rồi sau đó bán lại băng thông, không gian máy chủ với giá lẻ… thành Shared Hosting cho khách hàng cuối.

Reseller web hosting thích hợp với những công ty thiết kế website, cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng.

Ưu điểm và nhược điểm của Reseller hosting có nhiều điểm tương đồng với shared hosting.

Các thông số cần lưu ý của hosting?

Dưới đây là thông số cần lưu ý của hosting khi mua dịch vụ:

 • Dung lượng lưu trữ (Storage): Sẽ có hai loại HDD và SSD. SSD sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn HDD. Vì thế cùng 1 dung lượng như đôi SSD sẽ có giá cao hơn HDD.
 • Hệ điều hành: Sẽ có 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux. Nếu bạn muốn vận hành website WordPress tốt, hãy chọn Linux.
 • Băng thông: Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Thường sẽ được định lượng theo tháng, vì thế nếu hết băng thông, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp để mở rộng.
 • Addon Domain: Lượng Addon Domain bạn có thể thêm vào host, trừ tên miền chính
 • Sub Domain: Lượng Sub Domain mà bạn có thể tạo.
 • Các tham số bảo mật (mã hóa kênh truyền SSL, các add-on antivirus quét mã độc…)
 • Sao lưu, phục hồi: Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có chức năng sao lưu, backup, phục hồi dữ liệu khi cần.
Dịch vụ hosting nào tốt?
Dịch vụ hosting nào tốt?

Nên đăng ký hosting Việt Nam hay nước ngoài?

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu và làm website, họ thường có chung câu hỏi là mua hosting ở đâu tốt? Sử dụng hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài tốt hơn?

Trên thực tế, không có câu trả lời đúng 100% cho câu hỏi trên. Bởi tùy vào nhu cầu sử dụng, tùy vào quan điểm, niềm tin của mỗi người sẽ có những lựa chọn riêng cho mình. Do đó, chia sẻ dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo dựa trên quan điểm cá nhân.

Cá nhân mình sử dụng cả 2, website chính mình dùng hosting nước ngoài, website phụ (vệ tinh, back link, PBN…) sử dụng dịch vụ seo hosting trong nước.

Nhiều ý kiến cho rằng sử dụng hosting nước ngoài tốc độ sẽ kém hơn hosting trong nước? Trên lý thuyết, điều này hoàn toàn đúng nhưng khi sử dụng công nghệ Cloud Flare miễn phí và dùng một số plugin như WP Rocket mình thấy rằng, rào cản này đang dần tiến đến con số 0.

Ưu điểm hosting của các nhà cung cấp Việt Nam?

Hosting Việt Nam (hosting của các nhà cung cấp Việt Nam) là dịch vụ hosting từ các công ty quản lý hệ thống server trong nước. Những máy chủ trong nước sẽ không cần giao tiếp với nhau qua đường cáp biển vì thế tốc độ xử lý nhanh và truyền tải thông tin rất tốt.

Ưu điểm

 • Do khoảng cách địa lý và băng thông nội bộ trong nước lớn nên tốc độ truy cập tốt
 • Thanh toán đơn giản, thủ tục nhanh chóng.
 • Hỗ trợ khách hàng dễ dàng (chung ngôn ngữ, các supporter hiểu được văn hóa người dùng Việt Nam)

Nhược điểm

 • Hiện nay, về tính chất kỹ thuật và cấu hình vật lý, các nhà cung cấp gần như có sự tương đồng nhất định ở các dịch vụ cùng hạng mục. Do đó, bạn cần xem xét kĩ lưỡng dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đây là yếu tố tiên quyết khi mua dịch vụ hosting Việt Nam.
Chọn hosting việt nam hay hosting nước ngoài?
Chọn hosting việt nam hay hosting nước ngoài?

Ưu điểm hosting của các nhà cung cấp nước ngoài?

Hosting nước ngoài (hosting của các nhà cung cấp bên ngoài Việt Nam) là hosting có server đặt ở nhiều nước/nơi trên thế giới như Hồng Kong, Singapore, Ấn Độ, Mỹ, Canada, châu Âu…

Ưu điểm

 • Chất lượng hosting cao vì mô hình hoạt động đa quốc gia nên hạ tầng sẽ có phần mạnh hơn trong nước.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng được đánh giá chuyên nghiệp.
 • Khả năng thấp bị sao chép mã nguồn website (do khác biệt ngôn ngữ, nội dung trên website…)
 • Nhiều chương trình ưu đãi, hậu mãi.

Nhược điểm

 • Quy trình mua phức tạp hơn: Dùng thẻ thanh toán quốc tế (visa/master/paypal…)
 • Tốc độ và tính ổn định: Do các máy chủ được đặt ở nước ngoài nên tốc độ sẽ phụ thuộc vào cáp biển. Nhưng như mình chia sẻ ở trên, khi sử dụng công nghệ Cloud Flare miễn phí và dùng một số plugin như WP Rocket mình thấy rằng, rào cản này đang dần tiến đến con số 0. (Hiện nay, đa số đã chuyển sang LiteSpeed Web Server nên lựa chọn tối ưu hơn là LiteSpeed Cache Plugin)
 • Chênh lệch múi giờ, bất đồng ngôn ngữ khi cần hỗ trợ. Một số nhà cung cấp nước ngoài đã đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam hoặc có người hỗ trợ là người Việt (hoặc biết tiếng Việt) nên rào cản này cũng gần tiến đến con số 0.

Hướng dẫn lựa chọn hosting tốt?

Lựa chọn loại hosting đúng nhu cầu sử dụng là yếu tố đầu tiên để lựa chọn hosting tốt.

Nếu như là người mới bắt đầu tìm hiểu website, hay sử dụng cho công ty, nhóm làm việc, blog nhỏ… thì nên sử dụng Shared Hosting, WordPress Hosting hoặc Cloud Hosting thậm chí có thể sử dụng trước các nguồn hosting miễn phí, hosting giá rẻ… Quy mô lớn hơn chút thì sử dụng VPS + Seo hosting.

Để chọn hosting tốt cần lưu ý đến những yếu tốt:

 • Giá hosting: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá là dung lượng lưu trữ, băng thông, số lượng tên miền thêm, hệ điều hành, bảo mật…
 • Chính sách chăm sóc khách hàng: Hãy chọn một nhà cung cấp hosting có dịch vụ chăm sóc khách hàng được đông đảo người dùng đánh giá tốt bằng cách tham khảo nhiều nguồn thông tin.
 • Website của nhà cung cấp thể hiện rõ: Tổng đài chăm sóc khách hàng, địa chỉ công ty, số điện thoại, Email, các kênh có thể hỗ trợ online, chính sách bảo hành, bảo mật, đền bù, hoàn tiền (nếu có)…
 • Mua hosting ở đâu tốt?: Trên thị trường có hàng trăm nhà cung cấp hosting, bạn cần tìm hiểu kỹ càng khi mua hosting. Theo kinh nghiệm chung thì nên mua hosting ở các nhà cung cấp có tuổi nghề lâu năm trong lĩnh vực, hoặc nhà cung mới nhưng có người đứng sau có nền tảng lâu năm trong lĩnh vực (ví dụ: AZdigi)
Những hosting tốt nhất Việt Nam
Những hosting tốt nhất Việt Nam

Đăng ký hosting như thế nào?

Mỗi nhà cung cấp có cách thức đăng ký hosting khác nhau, nhưng sẽ có những bước chung sau đây:

 • Bước 1: Lựa chọn hình thức và gói hosting phù hợp với nhu cầu
 • Bước 2: Chọn thời gian đăng ký hosting – thời gian sử dụng hosting (các gói có thời gian sử dụng càng lâu thì giá càng rẻ)
 • Bước 3: Chọn phương thức thanh toán và tiến hành thanh toán
 • Bước 4: Chờ thông báo từ nhà cung cấp về thông tin tài khoản, hướng dẫn kích hoạt hosting (thường là qua email và có nhân viên gọi qua điện thoại để xác nhận gói).

Tạm kết, Web Hosting là gì?

Nói ngắn gọn, web hosting là dịch vụ bắt buộc phải có để bạn có thể đưa trang web lên mạng internet. Web hosting tốt sẽ giúp website của bạn nhanh chóng hiển thị trên trình duyệt, tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, từ đó khách hàng có trải nghiệm tốt hơn với sản phẩm, dịch vụ bạn quảng bá trên website đó.

Trên đây là những thông tin mình chia sẻ lại từ kiến thức mình tìm hiểu và tổng hợp được, nếu như có thiếu sót chưa đúng hay bổ sung, thắc mắc gì, các bạn comment ở phía dưới nhé.