Kiếm tiền online bằng viết blog Affiliate Marketing

Kiếm tiền Online là gì? MMO là gì?

Kiếm tiền Online hay còn gọi là MMO (Make Money Online) là hình thức kiếm tiền trên internet bằng cách sử dụng máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng để thực hiện các công việc nhằm tạo ra thu nhập.

Đây là hình thức kiếm tiền nhận được nhiều ý kiến trái chiều, bởi có người kiếm được, cũng có người không, vì tất cả giao dịch diễn ra online nên có cả những thành phần lừa đảo. Tuy nhiên, bất kể hình thức kiếm tiền/kinh doanh nào cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro nếu bạn không tỉnh táo và có đủ kiến thức để kiểm soát bản thân trước những cám dỗ, kiếm tiền online hay MMO cũng vậy.

Trên thực tế, MMO là hình thức kiếm tiền khá hiệu quả và đang trở thành xu hướng được nhiều người tìm kiếm những năm gần đây. Những người mới bắt đầu coi đây là cách kiếm thêm thu nhập lúc rảnh rỗi, nhưng cũng có người dành toàn bộ thời gian trong ngày để làm việc như một nghề chính thức.

MMO là gì? Kiếm tiền online có lừa đảo không?
MMO là gì? Kiếm tiền online có lừa đảo không?

Kinh doanh online (khóa học online, phần mềm…) mà các giao dịch được xác định hoàn thành trên mạng thì cũng được gọi là kiếm tiền online. Các shop online bán hàng trên các mạng xã hội, sàn thương mại diện tử cũng là một hình thức kiếm tiền online.

Trong phạm trù bài viết này, mình sẽ đề cập tới cách kiếm tiền online bằng viết blog Affiliate Marketing – một phương thức kiếm tiền online hiệu quả, bền vững, uy tín đang dần trở nên phổ biến.

Bất kỳ công việc nào cũng đều có 2 mặt trái và phải. Đương nhiên, MMO không phải là một trường hợp ngoại lệ. Vậy ưu & nhược điểm của kiếm tiền online là gì?

Ưu điểm của MMO là gì?

 • Bạn có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi: MMO gần như là cách kiếm tiền dựa trên hiệu suất, năng lực của bản thân, có doanh thu mới có thu nhập nên bạn có thể làm việc theo cách của mình, miễn sao hiệu quả.
 • Nhiều công cụ tự động có thể hỗ trợ làm việc
 • Có thể tạo ra thu nhập thụ động khi làm việc nghiêm túc trong một thời gian đủ lâu

Nhược điểm của kiếm tiền online là gì?

 • Bị xã hội đánh giá không cao về nghề này: Nếu dành 100% thời gian làm MMO, gia đình, hàng xóm, bạn bè sẽ có cái nhìn thiếu thiện cảm thời gian ban đầu.
 • Tiềm ẩn nhiều rủi ro lừa đảo: Do mọi hoạt động giao dịch diễn ra trực tuyến nên đa số bạn sẽ không biết mình làm việc cho ai, nên có nhiều đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi.
 • Cạnh tranh tương đối cao
 • Đòi hỏi kiến thức về công nghệ nhất định

Hình thức kiếm tiền online tại nhà cần tránh xa?

Bất kể ngành nào cũng có người tốt lẫn kẻ xấu, kiếm tiền online tại nhà cũng tương tự. Sẽ có những kẻ muốn trục lợi trên sức lạo động và vốn đầu tư của những người thiếu kiến thức, nhẹ dạ cả tin hay tham lam để lừa đảo. Một số hình thức kiếm tiền online dưới đây được khuyến cáo không nên tham gia.

Kiếm tiền online bằng cách đọc Email

Cách này nghe qua thì rất đơn giản, bạn nhận được email, mở ra và đọc quảng cáo trong đó rồi nhận được tiền. Đa số hình thức MMO này là lừa đảo và mất thời gian, nếu có thì thu nhập không đáng kể.

MMO bằng upload video (PTU – Paid to Upload)

Cách kiếm tiền online tại nhà không cần vốn này tuy có khả dụng nhưng đang dần bị hạn chế vì dính video bản quyền, hơn nữa thu nhập không được tốt. Bạn nên nhớ rằng, những công việc dễ dàng thì sẽ có nhiều người muốn tham gia, do đó, sự cạnh tranh và chi phí trả nhân công theo đó mà giảm xuống.

MMO-Kiếm tiền online có nhiều lừa đảo
Cảnh giác và tỉnh táo khi kiếm tiền online MMO

Kiếm tiền online bằng PTC (Paid to click)

Hay còn gọi là click quảng cáo để kiếm tiền. Đây cũng là hình thức kiếm tiền online tại nhà không cần vốn nhưng giống như PTU, hình thức này kiếm được không đáng kể, cạnh tranh cao và gặp nhiều rủi ro.

MMO bằng cách chơi chứng khoán hay đánh bạc

Chơi chứng khoán không có kiến thức và thông tin thì không khác gì đánh bạc. Hình thức này có thể giúp bạn làm giàu nhanh chóng nhưng cũng là con dao 2 lưỡi đầy rủi ro. Còn đánh bạc là phạm pháp, rất khó thắng, trong đánh bạc, người chiến thắng chỉ có nhà cái.

*Lưu ý: Những lời mời gọi như đầu tư 500k, mỗi ngày bỏ ra 30p -1 tiếng làm theo hướng dẫn thì 99% là lừa đảo theo hình thức đánh bạc nhị phân. Chúng sẽ dụ bạn vào group zalo trong đó có những tài khoản clone, đến giờ sẽ trở thành quân xanh chát trong group tạo hiệu ứng là kiếm được tiền thật sự. Sau khoảng 2-3 ngày, khi bạn đánh ngày nào cũng thắng, chúng sẽ dụ bạn đầu tư lớn hơn, có thể lên đến hàng chục triệu. Tất nhiên, tất cả số tiền bạn thắng được trong 2-3 ngày trước đó sẽ không thể rút về ngân hàng. Đây là cách lừa đảo MMO đánh vào lòng tham.

Làm khảo sát online

Cách này có thể kiếm tiền nhưng lắt nhắt tại Việt Nam, nếu muốn kiếm được nhiều bạn phải sử dụng thủ thuật fake ip, fake thông tin người khác, khá rắc rối và mình khuyến khích là không nên làm.

HYIP (Đầu tư siêu lợi nhuận)

Nhận biết: “Không làm mà đòi có ăn, bạn chỉ cần đầu tư tiền và đợi lãi về”. Quy luật của hình thức này là: Mới đầu trả tiền để lấy uy tín đến khi nhiều người tham gia trang đầu tư sẽ sập và mất hút.

Cài đặt app/ứng dụng điện thoại

Để kiếm tiền bằng hình thức này bạn sẽ cần nhiều thiết bị di động. Khoản đầu tư này cũng sẽ rất lớn nếu muốn đột phá trong doanh thu.

MMo cần đầu tư thời gian, trau dồi kiến thức và kỹ năng
MMO cần đầu tư thời gian, trau dồi kiến thức và kỹ năng

Hình thức kiếm tiền online tại nhà uy tín, hiệu quả?

MMO Youtube/Google Adsense

Website hay kênh youtube của bạn hoàn toàn có thể tạo ra tiền nếu làm đúng cách. Với website bạn có thể đầu tư thời gian, công sức để viết bài, khi có lượng traffic đủ lớn, đăng ký Google Adsense và nhận tiền hàng tháng khi quảng cáo của Googe xuất hiện ngày càng nhiều trên website có nhiều thông tin hữu ích với độc giả.

Với Youtube cũng tương tự, số tiền bạn nhận được tỷ lệ thuận với lượt xem video có quảng cáo của Google. Tất nhiên bạn cần đạt một số điều kiện để Youtube có thể cho phép bạn kiếm tiền.

Kiếm tiền online bằng Freelance Writing/Blogger

Nếu kỹ năng viết tốt, bạn có thể đăng ký trên các sàn freelancer để phát triển nội dung online cho các nhãn hàng/ doanh nghiệp. Số lượng shop online ngày càng phát triển, đồng nghĩa phải có nhiều content marketing ra đời để đáp ứng. Đây là nguồn thu nhập khá tốt, hiệu quả, bền vững và uy tín.

Xây dựng cộng đồng trên MXH và bán hàng online

Facebook, Zalo, Youtube, Instagram… hoàn toàn có thể trở thành nơi kinh doanh online của bạn để tạo ra thu nhập. Đây cũng là cách kiếm tiền online uy tín nhưng để có hiệu quả và bền vững thì bạn cần đầu tư thời gian lẫn tiền bạc, bên cạnh đó phải trau dồi rất nhiều kiến thức về Marketing Online và làm quen với các công cụ hỗ trợ.

Kiếm tiền online Dropshipping

Cũng là hình thức kiếm tiền online bền vững và uy tín nhưng cũng như kinh doanh online bạn cần rất nhiều kỹ năng. Nói sơ qua về hình thức Dropshipping: là công việc bán hàng hộ người khác, bạn kiếm tiền bằng khoản ăn chênh giữa giá đưa ra của nhà cung cấp sản phẩm và giá người mua thực tế, hoặc hoa hồng bạn đàm phán được với đơn vị cung cấp sản phẩm. Ưu điểm: là bạn không cần nhập hàng, không cần lưu kho, cũng chẳng cần quan tâm đến ship hàng, tất cả đã có nhà cung cấp lo. Công việc của bạn là tìm khách hàng và chốt giá bán.

Kiếm tiền online bằng Affiliate Marketing
Kiếm tiền online bằng Affiliate Marketing

Cách kiếm tiền online bằng viết blog Affiliate Marketing

Kiếm tiền online bằng viết blog Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền online tại nhà uy tín nhất mà mình muốn giới thiệu. Điểm chung của hình thức này với Dropshipping là bạn phải tìm được khách hàng mua sản phẩm qua một “đường dẫn tiếp thị đặc biệt”. Nếu đơn hàng hoàn thành bạn nhận hoa hồng. Bạn cũng không cần phải lo vốn nhập hàng, lưu kho lẫn ship hàng.

Nhưng điểm khó của hình thức này cũng là yêu cầu người tham gia kiên trì về mặt thời gian, có kiến thức về Digital Marketing, SEO, làm website… Đặc biệt khi kết hợp với SEO và Email marketing, công việc của bạn sẽ trở dễ làm hơn rất nhiều.

Kiếm tiền online bằng viết blog Affiliate Marketing là hình thức MMO đã được nhiều người kiểm chứng về tính khả thi lẫn hiệu quả. Bạn hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết là gì? và xác định có nên bắt đầu kiếm tiền online với hình thức này không.

Quy trình kiếm tiền online bằng viết blog Affiliate Marketing hiệu quả

1/Làm blog/website WordPress đơn giản

Rõ ràng để bắt đầu trở thành blogger thì việc đầu tiên bạn phải có blog. Các thành phần cấu tạo nên blog bao gồm: Tên miền, hosting và giao diện website. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo:

2/Làm MMO phải tìm hiểu về SEO

Để tạo thu nhập bền vững với Affiliate Marketing, bạn cần phải nắm rõ quy trình SEO website, cách viết bài chuẩn SEO ngay từ đầu để không phải mất thời gian chỉnh sửa. Với một blog cá nhân hạn chế về nhân sự, làm SEO hiệu quả bạn cần quan tâm tới những yếu tố sau:

3/Kiếm tiền online phải nắm rõ Marketing

Rõ ràng để bán được hàng, bạn cần phải biết marketing, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, các hình thức marketing online sẽ giúp bạn tạo dựng traffic > chuyển đổi trong thời gian đầu khi SEO chưa đủ thời gian thúc đẩy những từ khóa trên website của bạn lên top các công cụ tìm kiếm.

Tất cả các hình thức Internet Marketing (marketing online) đều cần dùng đến để kiếm tiền online bằng viết blog Affiliate Marketing, nhưng bạn cần đặc biệt chú ý đến

4/Tìm kiếm sản phẩm làm Affiliate Marketing

Để tìm đúng sản phẩm làm Affiliate Marketing hiệu quả bạn cần nắm rõ thế mạnh của bản thân và đam mê với sản phẩm/dịch vụ nào. Bởi Affiliate Marketing là công việc cần đầu thời gian lẫn kiến thức chuyên sâu để biến những kiến thức và đam mê đó thành những bài viết hấp dẫn, thuyết phục trên blog.

Nói cách khác, Affiliate Marketing gần như một hình thức bạn review/đánh giá/tư vấn về sản phẩm/dịch nào đó. Và khách hàng chỉ tìm đến blog của bạn, nếu bạn cung cấp những thông tin hữu ích cho họ. Ví tiền của họ cũng sẽ chỉ mở ra khi những nội dung tư vấn trên blog đủ sức thuyết phục.

Trước khi viết, hãy đặt vị trí của mình như độc giả để hiểu được họ cần thông tin gì, và không cần thông tin gì. Nó giống như khi bạn đi mua đồ, nhân viên có tư vấn đủ thông tin và hay, bạn mới mua sản phẩm. Affiliate Marketing cũng tương tự, nhưng vì là sản phẩm online không thể mắt thấy, tay sờ nên những review/đánh giá/tư vấn lại càng phải có sức nặng hơn.

Để bài viết có sức nặng, có “tay để lấy tiền từ trong ví người đọc” thì bạn cần phải biết marketing. Để độc giả tìm thấy bài viết của bạn trên Google thì bạn cần phải biết SEO website. Để chăm sóc khách hàng, re-marketing, bán hàng được 1,2,3..n lần thì bạn cần phải dùng Email marketing.

5/Thanh toán Paypal hay Payoneer khi làm MMO?

Paypal là gì? Payoneer là gì? Tại sao khi làm MMO phải sử dụng Paypal hoặc Payoneer? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết: Paypal, Payoneer chọn hình thức thanh toán nào cho kiếm tiền online?

Kiếm tiền online tại nhà miễn phí bền vững với Affiliate Marketing
Kiếm tiền online tại nhà bền vững với Affiliate Marketing

Một số nền tảng để bạn có thể tìm được sản phẩm làm tiếp thị liên kết

AccessTrade – Nền tảng tiếp thị liên kết lớn nhất Việt Nam

AccessTrade là mạng lưới tiếp thị đông người tham gia nhất, cũng là mạng lưới tiếp thị hợp tác với nhiều nhà cung cấp nhất. Bạn sẽ tìm được rất nhiều ngành hàng ở đây từ thời trang, đồ điện tử đến… dịch vụ tài chính, du lịch…

Để trở thành một Publisher bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://pub.accesstrade.vn/accounts/register đăng ký tài khoản và chờ xác nhận từ hệ thống. Sau đó bạn chỉ cần xác nhận tài khoản qua email và đăng nhập vào hệ thống để bắt đầu lấy liên kết quảng bá từ AccessTrade.

MasOffer – Nền tảng tiếp thị liên kết Việt Nam

MasOffer là mạng lưới tiếp thị số 2 tại VIệt Nam. Thế mạnh của MasOffer chính là công nghệ, giúp các Publisher thuận lợi hơn trong việc tạo, gắn và theo dõi các link Affiliate.

Để trở thành một Publisher bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://ecom.masoffer.com/login đăng ký tài khoản và chờ xác nhận từ hệ thống. Sau đó bạn chỉ cần xác nhận tài khoản qua email và đăng nhập vào hệ thống để bắt đầu lấy liên kết từ MasOffer.

AdFlex là một mạng tiếp thị liên kết CPO (Cost per Order) tốt nhất, cực kỳ hấp dẫn, được biết đến là một người anh em của MasOffer vì đều thuộc đơn vi Eway.

Civi – Nền tảng tiếp thị liên kết kế thừa từ Nhật Bản

Với cách thức hoạt động tương tự như hai nền tảng tiếp thị liên kết AccessTrade và MasOffer, Civi được thành lập từ năm 2015 bởi công ty cổ phần Việt Tiến Mạnh (VTM Group). Kế thừa thừa mô hình tiếp thị liên kết từ Nhật Bản và cải tiến để phù hợp với môi trường tại Việt Nam..

Tiếp thị liên kết trên các sàn Thương mại điện tử

Với sự phát triển mạnh của Affiliate Marketing như hiện nay, hầu hết các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee, Tiki… đều triển khai các kênh tiếp thị liên kết cho riêng mình. Thông qua đây các Publisher có thể đăng ký và bán sản phẩm trực tiếp trên các sàn thương mại điện tử này.

Một số sàn thương mại điện tử có triển khai tiếp thị liên kết gồm:

Khi làm tiếp thị liên kết trên những các sàn thương mại điện tử này bạn sẽ liên kết trực tiếp với Adversiter nên hoa hồng sẽ cao hơn so với tiếp thị qua các bên trung gian Affiliate Network khác.

Tìm tiếp thị liên kết trên website nhà cung cấp

Bạn có thể kiểm tra một nhà cung cấp bất kỳ có triển khai tiếp thị liên kết hay không bằng cách kéo xuống chân trang website và tìm “Affiliate Program” rồi truy cập và đăng ký trở thành Publisher. Một số đơn vị sẽ ẩn chương trình này thì bạn có thể tìm qua các link như:

 • tên-miền-doanh-nghiêp.com/affiliates
 • tên-miền-doanh-nghiêp.com/affiliate-program
 • tên-miền-doanh-nghiêp.com/ctv
 • tên-miền-doanh-nghiêp.com/dai-ly
Viết Blog kiếm tiền online
Bắt đầu khởi nghiệp bằng blog Affiliate marketing tại sao không?

Lời kết:

Bài viết đã cho bạn cái nhìn khái quát về kiếm tiền online – MMO và hình thức kiếm tiền online hiệu quả, uy tín bến vững nhất là Affiliate Marketing. Nếu bạn thấy phù hợp hãy bắt đầu bằng việc tạo blog cho mình. Review Cùng Nhau có một phần quà nhỏ để bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp. Phần quà này là một trong những thành phần phải có để làm blog -> giao diện website – Theme WordPress chuẩn SEO 2021 – Theme Junkie trị giá 199$.

Bạn có thể download tại đây! hoặc liên hệ qua Messenger Fanpage của Review Cùng Nhau.