Marketing là gì? Kiếm tiền online bằng hình thức marketing nào?

Marketing là gì?

Marketing là các phương pháp giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng, từ đó, thu hút khách hàng đến với thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp và duy trì mối quan hệ với họ.

Trên thực tế, Marketing có rất nhiều định nghĩa. Thuật ngữ Marketing gồm gốc “market” nghĩa là “cái chợ” hay “thị trường” và hậu tố “ing” diễn đạt sự vận động và quá trình đang diễn ra của thị trường.

Chính vì thế, trong phạm vi hẹp, Marketing là nơi gặp gỡ giữa người mua và người bán, là địa điểm trao đổi hàng hóa. Mở rộng ra, Marketing là thị trường – nơi lưu thông hàng hóa, không tách rời của quá trình sản xuất.

Marketing là gì
Marketing là gì

Marketing xác định các nhu cầu và mong muốn chưa được đáp ứng nhằm thỏa mãn thị trường. Nó xác định, đo lường và định lượng quy mô của thị trường và tiềm năng lợi nhuận. Qua đó chỉ ra phân khúc nào doanh nghiệp có khả năng phục vụ tốt nhất, từ đó thiết kế và quảng bá các sản phẩm và dịch vụ phù hợp.

Marketing diễn ra liên tục, có bắt đầu nhưng không có kết thúc. Có bắt đầu bởi marketing là đi từ nghiên cứu thị trường và doanh nghiệp chỉ hành động khi biết rõ nhu cầu thị trường. Không có kết thúc, vì doanh nghiệp sẽ không dừng lại ngay cả sau khi bán hàng và cung cấp các dịch vụ hậu mãi, marketing còn đóng vai trò tiếp tục gợi mở, phát hiện và thỏa mãn nhu cầu ngày một tốt hơn.

Digital marketing là gì?

Hiện nay bạn sẽ thường nghe những từ ngữ như Digital Marketing, Marketing Online hay Internet Marketing tại khắp nơi trên mạng và có rất nhiều người sử dụng như các từ đồng nghĩa. Nhưng trên thực tế thì Digital Marketing là một cụm từ mang ý nghĩa bao hàm, rông hơn và Marketing Online (hay Internet Marketing) chỉ là một phần của Digital Marketing. Vậy chính xác thì Digital Marketing là gì?

DIgital Marketing là gì
DIgital Marketing là gì

Digital Marketing là phương pháp quảng cáo sử dụng các thiết bị điện tử như: PC, Laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng… để tương tác với người dùng. Digital Marketing sử dụng các nền tảng như website, e-mail, App (ứng dụng trên điện thoại, các thiết bị thông minh) và các mạng xã hội. Digital Marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kĩ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số, và tương tác với khách hàng.

Digital Marketing được chia làm 2 phần rất riêng biệt và rõ ràng đó là Marketing Online (hay Internet Marketing) và Non-Marketing Online.

Non-Marketing Online là gì?

Non-Marketing Online là hình thức marketing trên cá thiết bị không có kết nối internet, chủ yếu là kết nối sóng vô tuyến…:
SMS: Quảng cáo qua tin nhắn SMS trên điện thoại. Chỉ tính tin nhắn SMS brandname

TV / Radio: Quảng cáo trên các kênh truyền hình và đài phát thanh.

Digital Out-of-Home (OOH): Quảng cáo ngoài trời: Màn hình hiển thị LCD (các tòa nhà, sân bay và ngoài trời), biển hiệu điện tử, v.v…

Internet Marketing / Marketing Online là gì?

Internet Marketing (Marketing Online, hay E-Marketing) là một hình thức marketing cho sản phẩm hay dịch vụ trên môi trường Internet. Internet Marketing là những công việc mang tính sáng tạo và các khía cạnh kỹ thuật bao gồm: thiết kế, phát triển, quảng cáo và bán hàng. Internet Marketing cũng đề cập đến các phương thức truyền thông với nhiều giai đoạn khác nhau trong việc tiếp cận khách hàng với các hình thức như:

 • Search Engine Marketing (SEM): Một hình thức hiển thị website thông qua các trang kết quả tìm kiếm (chủ yếu là Google) bằng cách trả tiền mua vị trí… hay thông qua các kỹ thuật tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm.
 • Search Engine Optimzation (SEO): Tăng sự hiện diện của website trên kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên (miễn phí) (organic search results).
 • Mobile Marketing: Quảng cáo thông qua các thiết bị di động.
 • Email Marketing: Quảng cáo bằng hình thức gửi email tới các khách hàng có trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.
 • Content Marketing: Phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra những nội dung trên tất cả các nền tảng mà có khả năng tạo tương tác tốt và thu hút người người dùng và qua đó gia tăng lượt truy cập hay khuyến khích việc tạo ra giá trị.
 • Social Advertising: Quảng cáo trả phí nhằm truyền tải các thông điệp tới người dùng thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter…. nhằmdoanh thu hay gia tăng nhận diện thương hiệu.
 • Display: Quảng cáo lập trình (programmatic advertising) thông qua các nền tảng (publishers, ad networks, ad exchange, DSP) với hình thức hiển thị các định dạng như hình ảnh, video, html trên các website và ứng dụng trong hệ thống của nhà cung cấp.
 • Wifi: Quảng cáo khi khách hàng truy cập vào mạng wifi

Sự khác nhau giữa Marketing Online và non-Marketing Online là gì?

Dưới đây là 3 sự khác biệt cơ bản của 2 kênh Marketing Online và non-Marketing Online:

Marketing OnlineNon-Marketing Online
Đo lườngDễ dàng và rõ ràng hơn vì có các công cụKhó đo lường hiệu quả chính xác
Phương thứcDựa vào internetDựa vào cơ sở vật chất
Mục đíchTăng cường bán hàng và kết quảXây dựng thương hiệu

Các mô hình kinh doanh

Internet Marketing / Online Marketing có thể được ứng dụng vào các mô hình kinh doanh sau:

 • E-commerce – Thương mại điện tử: Đây là mô hình mà hàng hóa và dịch vụ được bán trực tiếp đến người tiêu dùng (B2C), doanh nghiệp (B2B), hay từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng (C2C) thông qua những máy tính nối mạng.
 • Lead-based websites: Đây là một chiến lược thu thập các nhu cầu về dịch vụ hay sản phẩm thông qua website, sau đó phân phối lại cho các bên cung cấp sản phẩm dịch vụ đúng nhu cầu.
 • Local Internet Marketing: Hình thức này sử dụng các công cụ như truyền thông xã hội, các danh mục dịch vụ địa phương, và những hình thức khuyến mãi phân khúc.
 • Affiliate Marketing: Đây là mô hình bán hàng chia sẻ lợi nhuận. Các doanh nghiệp có sản phẩm và dịch vụ sẽ xây dựng hệ thống theo dõi  hoặc sử dụng hệ thống theo dõi của bên thứ 3 nhằm đo lường “doanh thu” (nói chung) của các đối tác, dựa vào doanh thu đó để chia sẻ lợi nhuận với đối tác (thường là các cá nhân). (Chúng ta sẽ tập trung vào hình thức này để kiếm tiền Marketing Onlinetrên blog)

Xem thêm: Top 10 Web Hosting tốt nhất 2021 được khuyên dùng

Xem thêm: Top 5 Theme WordPress chuẩn SEO, tải nhanh nhất 2021 theo các chủ đề

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết là một mô hình quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ nhằm thúc đẩy doanh số, tạo doanh thu trên internet. Trong đó, những nhà phân phối quảng cáo (Publisher) sẽ vận dụng thế mạnh về tiếp thị của mình để thu hút các khách hàng mua sản phẩm của nhà cung cấp (Advertiser). Với mỗi một hành động cụ thể (như đơn hàng thành công, lượt cài đặt app, click, điền thông tin cá nhân…) được hoàn thành từ khách hàng, nhà phân phối (Publisher) sẽ được nhận hoa hồng từ nhà cung cấp.

Ưu điểm khi bạn làm Affiliate Marketing là gì?

 • Thu nhập thụ động: Tất nhiên bạn phải đầu tư 1 khoản thời gian đủ lâu
 • Không cần hỗ trợ khách hàng
 • Vốn gần như bằng 0đ (Chủ yếu mua các thành phần tạo nên website và hỗ trợ marketing)
 • Làm việc bất kỳ đâu
 • Kiếm tiền dựa trên hiệu quả công việc
 • Không cần nhập và lưu trữ sản phẩm

Nhược điểm khi bạn làm Affiliate Marketing là gì?

 • Thời gian đầu sẽ không có kết quả
 • Hệ thống đo lường không phải là hoàn hảo
 • Cạnh tranh cao
 • Không biết thông tin khách hàng
 • Phải có kỹ năng viết nhất định
 • Phải có kiến thức tốt về sản phẩm dịch vụ mình quảng cáo

Lời kết:

Như vậy, qua bài viết này bạn đã nắm được khái niệm về marketing là gì? Các hình thức marketing phổ biến hiện nay. Trong khuôn khổ series hướng dẫn kiếm tiến online bằng viết blog affiliate marketing, chúng ta cần tập trung vào: