Mùng 1 Tết 2021 nên làm gì để may mắn, phước lành

Mùng 1 Tết 2021 nên làm gì để an lành?

Mùng 1 Tết 2021 dù là lịch Dương hay lịch Âm (Tết Nguyên đán) thì đều là khởi đầu cho một hành trình mới, một chu kỳ mới của vạn vật. Theo quan niệm dân gian, “trên đầu ba tấc có thần linh”, để mọi việc, hoạt động hanh thông, tài lộc tràn đầy, thuận lợi cả năm thì hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây.

Mùng 1 Tết 2021 nên làm gì để may mắn? Đi lễ chùa đầu năm
Mùng 1 Tết 2021 nên làm gì để may mắn? Đi lễ chùa đầu năm

Mùng 1 Tết 2021 nên đi Lễ chùa

Đi lễ chùa vào thời khắc bước sang năm mới là hoạt động tâm linh được rất nhiều người Việt lựa chọn, đó không chỉ là nét văn hóa từ xa xưa mà còn là thời gian mọi người tìm về những phút giây đầu năm mới trong an nhiên, cầu mong một năm phước lành đến với bản thân và gia đình. Với những “thánh địa của tâm linh” thì đây là dịp để du xuân, ngắm cảnh, thả lỏng sau một năm dài mệt nhọc.

Mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn – Lì xì và nhận lì xì Tết

Lì xì đã trở thành một vẻ đẹp văn hóa trong Tết truyền thống. Bao lì xì đỏ thắm với con cháu là những lời chúc sức khỏe, bình an đến ông bà, cha mẹ. Với người lớn là lời gửi gắm hy vọng đến con cháu. Lì xì đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn, an lành.

Chúc Tết

Mùng 1 Tết 2921 nên làm gì để may mắn? Đó là gửi cho nhau những câu chúc Tết. Không chỉ mang đến may mắn đầu năm mà nó còn khiến tình cảm giữa mọi người được thắt chặt hơn, ấm áp hơn.

Cầu nguyện, viết điều ước ngày Tết

Những lời nguyện cầu chân thành đầu năm sẽ giúp mọi người vững tin hơn vào công việc, đời sống trong năm mới. Vì vậy, đừng quên cầu nguyện cho bạn bè, người thân, và gia đình.

Mặc trang phục sáng màu

Mùng 1 Tết 2021 nên mặc trang phục sáng màu để cả năm luôn tươi sáng, sẵn sàng đón chờ những điều tốt đẹp. Để cọn màu sắc phù hợp, bạn có thể chọn màu theo mệnh của mình. ví dụ như:

  • Mệnh hỏa: chọn màu đỏ hay xanh lá cây, xanh lục, tím, hồng
  • Mệnh kim: chọn màu vàng, nâu đất, trắng, xám, ghi
  • Mệnh thủy: chọn màu xanh nước, trắng, xám, ghi
  • Mệnh mộc: chọn màu xanh lục, xanh lá, xanh nước, đen
  • Mệnh thổ: chọn màu đỏ, hồng, tím, vàng, nâu đất

Vui vẻ cười tươi, không lo nghĩ

Dù sao mùng 1 Tết cũng là ngày đầu năm mới, hãy gác mọi chuyện sang một bên à vui vẻ tươi cười với người thân, và bạn bè. Phấn khởi vào ngày mùng 1 Tết sẽ giúp cả năm rạng rỡ đầy sức sống.

Thưởng thức món ăn may mắn truyền thống

Để vững tâm hơn trong cả năm, hãy ăn những món ăn may mắn truyền thống như: xôi gấc, thịt gà, dưa hấu, bánh chưng. Đây là những sản vật tượng trưng cho ngày Tết, nên đó cũng là những điều may mắn, sung túc mà cả nhà đã cùng nhau làm và gửi gắm vào đó.

Mùng 1 Tết 2021 nên làm gì để may mắn? Lì xì đầu năm
Mùng 1 Tết 2021 nên làm gì để may mắn? Lì xì đầu năm

Hái lộc đầu năm

Hái lộc với ý nghĩa mang sự sinh sôi, nảy nở, vươn mầm phát triển về gia đình. Đây cũng là một tập tục lâu đời được giữ gìn và phát huy của người Việt. Tuy nhiên, hãy hái lộc bằng cách mua hoa, mua mía… chứ đừng ngắt cành bẻ lá ở cây công cộng, hoặc có thể là những lộc lì xì, quà tặng ở trên cây đào, cây mai…

Tảo mộ đầu năm

Tảo mộ đầu năm thể hiện lòng hiếu kính đến tổ tiên, cũng là dịp để gia đình sum vầy, nhớ lại cội nguồn và nhìn đến tương lai. Tảo mộ cũng là nghi lễ linh thiêng để “mời” ông bà cùng về với gia đình, phù hộ một năm mới bình an, hạnh phúc.

Chơi hoa Tết

Hoa nở chính là một điềm lành, tượng trưng cho sự cát tường, thịnh vượng, tài lộc sinh sôi. Những cánh hoa nở rộ  sẽ mang lộc khí cho căn nhà của bạn những ngày đầu năm.

Một số loài hoa Tết thường được lựa chọn như: Hoa đào, hoa mai, hoa đồng tiền, hoa cát tường, hoa dơn…

Mùng 1 Tết 2021 – Kiêng cho lửa

Lửa tượng trưng cho sự đầm ấm, may mắn nên người Việt thường kiêng cho lửa (diêm, hộp quẹt, bật lửa) vào mùng 1, để tránh mất đi may mắn của mình. Mùng 1 Tết 2021 văn minh là không xin lửa, để tránh hiểu lầm không vui ngày Tết .

Chọn người hợp tuổi xông đất

Người Việt có quan niệm người đầu tiên xông đất chính là người có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh cả gia đình trong suốt 1 năm sắp tới. Vì vậy, nếu đến thăm nhà bạn bè, đồng nghiệp, hãy lựa chọn vào ngày mùng 2 Tết, bởi mùng 1 Tết, họ thường lựa chọn rất kỹ lưỡng người xông đất cho gia đình, tránh những người nặng vía, không hợp tuổi.

Mùng 1 Tết 2021 nên làm gì để may mắn? Tảo mộ đầu năm
Mùng 1 Tết 2021 nên làm gì để may mắn? Tảo mộ đầu năm

Kiêng quét nhà

Tất cả việc chuẩn bị, dọn dẹp nhà cửa đã diễn ra trong ngày 30 Tết, thế các gia đình Việt thường kiêng quét nhà vào mùng 1 Tết, bởi quan niệm, quét nhà là mang đi những may mắn, tài lộc bỏ đi.

Kiêng cắt tóc

Theo người xưa, mang bỏ một thứ gì đó khỏi cơ thể vào ngày mùng 1 Tết chính là cắt đi sự may mắn. Không chỉ tóc, người ta còn hạn chế cắt móng tay vào ngày mùng một nữa. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tốt nhất là hãy tránh cắt tóc nhé.

Mùng 1 Tết 2021 – Kiêng làm rơi vỡ đồ vật

Đổ vỡ tượng trưng cho sự ly tán, chia lìa, vậy nên vào ngày mùng 1 đầu năm, các gia đình Việt cũng rất kiêng làm rơi vỡ đồ vật.

Kiêng vay mượn đầu năm

Mùng 1 Tết bạn không nên đi vay tiền và cũng sẽ chẳng ai cho bạn vay tiền vào ngày này đâu. Thậm chí nếu bạn ngỏ ý vay tiền vào mùng 1 Tết sẽ bị đánh giá kém hiểu biết, bởi chẳng ai muốn tiền của đã mất ngay ngày đầu năm mới cả, và người đi vay cũng không nên tạo tiền lệ xấu ngay đầu năm mới.

Kiêng tang

Mùng 1 Tết là ngày vui mở đầu một năm, nên nếu có người thân không may qua đời, gia đình đó thường sẽ đợi qua mùng 1 rồi mới tiến hành phát tang. Gia đình có tang cũng tránh đi chúc Tết nhiều nơi theo quan niệm của ông cha để lại.

Mùng 1 Tết 2021 – Kiêng đứng chặn trước cửa

Cửa là lối đi của tài vận, may mắn, hanh thông. Đứng chặn trước cửa chính là vô tình cản lối những điều tốt lành đến với gia chủ. Hãy nắm rõ những điều này để tranh làm ảnh hưởng đến người khác.

Kiêng dùng vật nhọn, sắc

Những vật nhọn như dao, kéo tương truyền có thể cắt đứt lương duyên, vận may, tuổi thọ của gia chủ. Vậy nên để mùng 1 may mắn, hãy tránh dùng những vật dụng này.

Kiêng tiêu hoang tiền vào ngày đầu năm

Ông bà ta đã khuyên, đừng nên tiêu hoang tiền vào ngày đầu năm để tránh sự thất thoát trong cả năm dài. Đây là một số câu trả lời cho thắc mắc Mùng 1 Tết 2021 nên kiêng gì để may mắn cả năm, lưu ý nhé.

Mùng 1 Tết 2021 nên làm gì để may mắn?
Mùng 1 Tết 2021 nên làm gì để may mắn?

Nên mua muối/diêm

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – Nếu như ngày xưa, vôi dùng để quét lại nhà vào dịp cuối năm với ý nghĩa xóa bỏ những điều không tốt trong 1 năm qua thì muối được quan niệm là công cụ xua đuổi những điều xấu. Vị mặn của muối cũng như tình cảm thắm thiết, mặn nồng, mang lại sự đậm đà cho các mối quan hệ gia đình, bạn bè, hàng xóm láng giềng, sự hòa thuận vợ chồng, con cái, sự thuận lợi trong các quan hệ làm ăn.

Diêm là vật dụng tạo lửa, thể hiện sự ấm áp trong các mối quan hệ, cũng tượng trưng cho tài lộc nên cũng thường được mua sau giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết 2021.

Xem đầy đủ các thông tin liên quan đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021