Mùng 1 Tết nên ăn gì, kiêng gì để may mắn cả năm?

Mùng 1 Tết nên ăn gì?

Mùng 1 Tết nên ăn gì hay đầu năm ăn gì là câu hỏi đại đa số người Việt đều rất quan tâm. Bởi đây là nét văn hóa tinh thần với hy vọng cầu mong một năm mới an lành may mắn. Nếu như những ngày thường, chúng ta có thể lựa chọn thoải mái thực đơn, thì vào những ngày mùng 1 Tết đầu năm, các món ăn trên mâm cỗ sẽ bó hẹp lại đôi chút. Cùng tìm hiểu những món ăn mùng 1 Tết nên ăn để may mắn cả năm!

Mùng 1 Tết nên ăn xôi gấc

Xôi gấc là món ăn truyền thống của người Việt trong những dịp lễ rằm hay đầu tháng. Mang màu đỏ của quả gấc, xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, an lành. Chính vì thể, trả lời cho câu hỏi mùng 1 Tết nên ăn gì, thì xôi gấc đứng đầu trong danh sách. Món ăn này không chỉ mang ý nghĩa tính thần lớn mà còn khá tốt cho sức khỏe, và mùi vị vô cùng thơm ngon.

Mùng 1 Tết nên ăn gì? Thịt gà

Đi kèm với xôi thì phải có thịt gà trên mâm cỗ. Thịt gà theo quan niệm xa xưa có thể xua đuổi những điều xui xẻo, mang đến phước lành, may mắn. Ngoài ra, đây là món ăn cũng không thể thiếu trong những buổi lễ quan trọng của người Việt như: giỗ, cúng gia tiên, ăn hỏi, động thổ, cưới xin, ngày rằm, mùng 1…. Thịt gà trên mâm cỗ tượng trưng cho phú quý, đại cát, giàu sang.

Mùng 1 Tết ăn gì - Thịt gà xôi gấc
Mùng 1 Tết ăn gì – Thịt gà xôi gấc

Mùng 1 Tết nên ăn gì? Trái cây màu đỏ

Hầu hết những thực phẩm màu đỏ sẽ được khuyến khích dùng trong mùng 1 đầu tháng nói chung và mùng 1 Tết đầu năm mới nói riêng. Những trái cây màu đỏ hay hồng được người Việt quan niệm là may mắn, tài lộc: Dưa hấu, thanh long, táo đỏ, lựu, mận…

Canh mướp đắng/khổ qua

Đây là tục lễ thường thấy của người miền Nam xuất phát từ cái tên “khổ qua”. Món ăn này được dùng vào đầu tháng và cả mùng 1 Tết với ý nghĩa tiễn “khổ đi” để chào đón may mắn của năm mới. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng vô cùng tốt cho sức khỏe, cách chế biến cũng rất đa dạng.

Một số món ăn cần lưu ý

Mùng 1 Tết nên ăn gì? Thịt hươu

Mùng 1 Tết nên ăn gì? – Với giới kinh doanh, thịt hươu lại là lựa chọn để đem lại may mắn. Nhưng hãy lưu ý, hươu là động vật hoang dã được bảo vệ. Nên trước khi sử dụng hãy tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất sứ. Ngày nay, thịt hươu công nghiệp cũng được nhân giống và nuôi rộng rãi nhằm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Trong văn hóa phương Đông, hươu cũng được xem là con vật tượng trưng cho may mắn, điềm lành, sự trung thành và lòng dũng cảm.

Tiết canh

Những món ăn có màu đỏ, hồng là ưu tiên số 1 trong thực đơn ngày mùng 1 Tết. Nhưng món ăn này không đảm bảo được vấn đề vệ sinh nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Mùng 1 Tết ăn gì - Thực phẩm màu đỏ, hồng
Mùng 1 Tết ăn gì – Thực phẩm màu đỏ, hồng

Như vậy, Mùng 1 Tết nên ăn gì? đã có câu trả lời, đó là những món ăn, thực phẩm có màu đỏ, hồng, hay những món ăn thường xuyên xuất hiện trong những nghi lễ quan trọng của người Viêt,

Nếu bạn có câu trả lời Mùng 1 Tết nên ăn gì để may mắn cả năm hãy bình luận ở cuối bài viết nhé!

Mùng 1 Tết nên kiêng ăn gì?

Thịt chó

Theo quan niệm dân gian, thịt chó có thể xua đuổi xui xẻo, nhưng thường được sử dụng trong những ngày cuối cùng của tháng Âm lịch. Nếu sử dụng vào đầu tháng, tác dụng ngược lại hoàn toàn. Đặc biệt vào mùng 1 Tết đầu năm, đây làm món cần phải tránh xa.

Mắm tôm

Gia vị đi kèm với thịt chó cũng nằm trong danh sách thực phẩm đen đủi cần kiêng ăn vào những ngày đầu năm mới. Bởi mắm tôm có mùi nặng,  mang đến sự hôi hám, uế tạp cho người sử dụng, khiến cho họ gặp xui xẻo, không thuận lợi. Hơn hết, thông thường mùng 1 Tết, mọi người đi lễ chùa, việc có mùi mắm tôm đến những nơi linh thiêng như vậy sẽ bị coi là sự xúc phạm thần phật.

Thịt vịt

Cũng như thịt chó, thịt vịt là món ăn “giải đen” vào những ngày cuối tháng. Theo quan niệm chung, vào đầu tháng mà ăn sẽ xui xẻo cả tháng, đầu năm sử dụng thịt vịt sẽ mang vận đen cả năm.

Mùng 1 Tết kiêng ăn gì? Kiêng ăn thịt chó mùng 1 đầu năm
Mùng 1 Tết kiêng ăn gì? Kiêng ăn thịt chó mùng 1 đầu năm

Tôm, mực

Thủy hải sản có lẽ là những món ăn không thích hợp cho ngày mùng 1 Tết. Nếu như tôm bị kiêng kị vì cách đi giật lùi thì mực lại miêu tả sự tối tăm. Tôm và mực là 2 món ăn cũng bị “xa lánh” những ngày đầu tháng, đầu năm.

Cá mè

Chữ “mè” trong từ cá mè thường đi theo chữ “mè nheo”. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Do đó, nếu ăn vào ngày đầu năm mùng 1 Tết, nhiều người lo ngại cả tháng sẽ vất vả, dễ bị “hóc xương”. Ở một số vùng miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị “hãm tài”.

Cháo trắng

Đây là một trong những món ăn dùng để cúng cô hồn, nên cũng bị liệt vào thực đơn những món ăn cần tránh xa vào ngày mùng 1 Tết. Dân gian quan niệm ăn cháo trắng vào ngày mùng 1 đầu năm sẽ khiến ma quỷ nghĩ rằng bạn đang giành ăn với họ nên sẽ đến quấy phá khiến bạn gặp nhiều tai ương.

Sầu riêng

Chính cái tên của loại quả này đã khiến chúng không được “chào đón” vào mùng t đầu tháng, đầu năm. Chẳng ai muốn mang nỗi “sầu”, “nỗi buồn” vào ngày đầu tiên của năm mới cả. Hơn nữa, sầu riêng cũng khá nặng mùi.

Giống như sầu tiêng, quả bí mặc dù là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng cái tên của loại quả này khiến người sử dụng “bí bách” nên cũng được khuyên không nên ăn vào ngày đầu năm mới.

Mùng 1 Tết kiêng ăn gì? Mực và Tôm
Mùng 1 Tết kiêng ăn gì? Mực và Tôm

Ốc

Món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người nhưng theo quan niệm dân gian thì cần tránh ăn vào ngày đầu năm và mùng 1 vì dang vẻ khổ sở của ốc, phải gồng gánh, cõng vật nặng trên lưng và cũng bởi câu nói “ăn ốc nói mò”.

Mùng 1 Tết nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Bạn đã có câu trả lời chưa?. Trên đây là những thực phẩm nên ăn và cần kiêng để có một khởi đầu suôn sẻ trong năm mới!

Xem đầy đủ các thông tin liên quan đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021