Những điều kiêng kỵ ngày Tết Nguyên đán

Những điều kiêng kỵ ngày Tết

Những điều kiêng kỵ ngày Tết Nguyên đán thực chất là những việc cần tránh làm trong ngày đầu năm mới, mang yếu tố tinh thần, giúp người thực hiện tự tin trong cả năm sau đó. Khoa học chưa chứng minh được những điều kiêng kỵ ngày Tết có hiệu quả thật sự hay không nhưng theo quan niệm của người dân từ xa xưa, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết Nguyên đán
Những điều kiêng kỵ ngày Tết Nguyên đán

10 gợi ý những điều kiêng kỵ ngày Tết sau đây sẽ phần nào giúp bạn vững tâm hơn vào cuộc sống, công việc trong cả năm 2021 ngoài ra cũng cách cư xử tế nhị, tránh gây khó xử trong các mối quan hệ vào dịp năm mới theo quan niệm truyền thống của Việt Nam.

Kiêng quét nhà, đổ rác

Vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, điều kiêng kỵ đầu tiên của mọi gia đình là không quét nhà, không đổ rác. Nếu có, sẽ gom lại vào 1 góc và xử lý vào ngày hôm sau. Bởi theo quan niệm của Việt Nam, nếu quét nhà, đổ rác vào ngày đầu năm mới thì đồng nghĩa hất bỏ tài lộc ra khỏi nhà. Với một số địa phương khác, cây chổi quét nhà cũng rất quan trọng trong ngày mùng 1 Tết. Nếu mất chổi thì năm đó trộm sẽ vào nhà và vét sạch của cải.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết – Không cho lửa, nước

Lửa có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, ngoài ra lửa cũng biểu hiện sự ấm áp trong mỗi gia đình. Lửa thường gắn liền với bếp núc là nơi ở của ông Công ông Táo – Táo Quân trong quan niệm của người Việt, nên vào những ngày đầu năm mới, bạn không nên cho hay xin lửa.

Trong khi đó, nước lại tượng trưng cho tài lộc, chính vì vậy, các gia đình rất kiêng kỵ cho lửa và nước vào ngày đầu năm.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết
Nên mua muối vào ngày đầu năm sẽ đem lại may mắn

Không vay mượn, trả nợ

Vay mượn, trả nợ là hoàn cảnh túng thiếu, không thuận lợi trong công việc, kinh doanh. Thế nên, người Việt rất kỵ vay mượn, trả nợ trong ngày đầu năm, đặc biệt là mùng 1 Tết. Tất cả những khoản vay hay nợ này đều được xử lý trước 30 Tết (ngày cuối của năm cũ).

Kiêng nói tục, cãi vã

Ngày Tết ai cũng muốn vui vẻ, thuận lợi trong cuộc sống và công việc, nên nói tục, cãi vã là điều cần tránh dù xảy ra bất kỳ tính huống bất lợi nào. Những va chạm, xự cố nên ứng xử nhẹ nhàng, hòa nhã, dĩ hào vi quý, tránh to tiếng, nói tục, xô xát để tránh gặp xui xẻo cả năm.

Kiêng làm đổ vỡ – Những điều kiêng kỵ ngày Tết

Đổ vỡ là hình ảnh mang đến sự chia lìa, mất mát… thế nên mọi gia đình phải rất cẩn thận khi sử dụng bát, cốc, chén trong những ngày Tết. Thực ra quan niệm này có 2 chiều, một số địa phương lại cho rằng, tiếng thủy tinh, sành sứ võ lại mang đến may mắn, xua đuổi những điều xui xéo. Vậy nên, tùy vào phong tục, quan niệm của từng địa phương mà gia đình áp dụng một cách phù hợp.

Người có tang không chúc Tết, xông đất, xông nhà

Theo quan niệm từ ngàn đời nay, những ngày đầu năm sẽ đại diện cho hơn 300 ngày sau đó. Nghĩa là đầu năm may mắn, vui vẻ thì cả năm suôn sẻ, thuận lợi. Do đó, những người nhà có tang kiêng không đi chúc Tết gia đình khác, cũng kiêng xông đất, xông nhà, đến khai trương dù có hợp tuổi với gia chủ.

Bởi cũng theo qua niệm của người Việt, những người đang có tang thường mang âm khí nặng hơn người bình thường, điều này sẽ mang đến những bất lợi, không may mắn.

Cũng theo quan niệm này, những gia đình không may có người thân mất vào ngày mùng 1 Tết cũng sẽ không phát tang ngay mà sẽ lùi lại 1 hay vài ngày sau đó.

Không mặc quần áo màu đen – trắng

Người Việt quan niệm màu đen và trắng thường tượng trưng cho sự tang tóc, chia ly, đau buồn nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Thay vào đó mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để hòa mình vào không khí ngày Xuân, mong muốn năm mới may mắn, vui vẻ.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết
Những điều kiêng kỵ ngày Tết

Không xuất hành ngày mùng 5

Dân gian Việt Nam có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Vì ngày mùng 5 âm lịch là ngày xấu, không thích hợp cho việc xuất hành hay mở hàng vào ngày này.

Kiêng không ăn những món ăn/đồ vật “xui xẻo”

Tại mỗi vùng miền, địa phương lại có danh sách những món ăn “xui xẻo” khác nhau. Tất nhiên, sự xui xẻo này chỉ là quan niệm dân gian nếu ăn vào những ngày đầu tháng. Ví dụ như: thịt vịt, cá mè, thịt chó, tôm hay  kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Nên theo phong tục “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, ăn những món ăn có màu đỏ, món ăn cổ truyền ngày Tết…