SEO là gì? Tại sao viết blog kiếm tiền online phải biết SEO?

SEO là gì?

SEO là gì?SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và SEO website là tập hợp những kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing, Marketing Online…làm tăng chất lượng và lưu lượng truy cập website bằng cách tăng khả năng hiển thị của website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing…

SEO là cách cải thiện kết quả tìm kiếm không tốn phí (kết quả tìm kiếm tự nhiên – Organic search), không bao gồm quảng cáo phải trả tiền. SEO có thể sử dụng cho các loại tìm kiếm khác nhau như: tìm kiếm hình ảnh (Google Images), video (Google Videos), tin tức (Google News), Doanh nghiệp (Google Business – Google Maps)…

SEO là gì?
SEO là gì?

Mục tiêu của SEO là gì?

Mục tiêu phổ biến nhất của SEO hay được nhắc đến, đó chính là đưa từ khóa, website lên Top Google. Nhưng mục tiêu cốt lõi của SEO phải là tăng Doanh thu hoặc phát triển Thương hiệu.

Nếu không đạt được 2 mục đích trên, bạn SEO từ khóa lên top Google còn ý nghĩa gì nữa? phải không?

Ưu điểm của SEO là gì?

Những ưu điểm nổi bật nhất của SEO là:

 • Tiết kiệm chi phí hơn các loại quảng cáo khác
 • Tiết kiệm chi phí truyền thông
 • Thu hút khác hàng mục tiêu
 • Hỗ trợ phân tích khách hàng
 • Mang đến uy tín cho doanh nghiệp
 • Nâng cao thương hiệu

Hạn chế của SEO là gì?

Bên cạnh các ưu điểm, thì SEO vẫn có những điểm hạn chế như:

 • Thời gian đầu tư lâu
 • Nhiều đối thủ cạnh tranh
 • Sự thay đổi liên tục trong thuật toán của Google
 • Tiêu chí xếp hạng, đánh giá từ khóa cũng thay đổi

Chính vì những ưu điểm và hạn chế trên, những người kiếm tiền online bằng cách viết blog Affiliate Marketing phải biết làm SEO để:

 • Giúp nhiều người biết đến blog của bạn
 • Cạnh tranh với những blog khác
 • Giúp sản phẩm, dịch vụ bạn đang quảng bá có thứ hạng tốt khi tìm kiếm trên Google và chuyển đổi thành doanh thu bán hàng

Vậy SEO là làm những gì?

Nghề SEO là gì? dịch vụ seo, đào tạo seo
Nghề SEO là gì

Nghề SEO là gì? Công việc của SEO là gì?

SEO là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, đòi hỏi kiến thức sâu rộng, kỹ năng cao. Không phải ngẫu nhiên các công ty dịch vụ SEO, đào tạo SEO lại có đội ngũ nhân viên hùng hậu (mỗi một bộ phận sẽ chịu trách nhiệm chỉ một mảng trong SEO). Trong khuôn khổ series hướng dẫn kiếm tiền online bằng cách viết blog Affiliate Marketing, mình sẽ trình bày một cách ngắn gọn những công việc cần thiết nhất để SEO blog bao gồm:

SEO onpage: Nghiên cứu từ khóa, cách viết bài chuẩn SEO, Internal link, cấu trúc URL

SEO offpage: Xây dựng hệ thống mạng xã hội, SEO google maps, SEO video youtube, website vệ tinh (backlink)

Ngoài ra, còn có một số phần bổ trợ như: công cụ SEO, tài nguyên SEO, làm thế nào để google index bài viết nhanh. Còn những vấn đề liên quan đến thiết kế website chuẩn SEO, các bạn hãy chọn cho mình một Theme WordPress tối ưu nhất và Hosting tốt nhất.

Trong những yếu tố đã nêu ở trên, các bạn cần nhớ rằng, cập nhật nội dung hàng ngày cho website là quan trọng nhất. Mỗi ngày nên có 3-5 bài viết mới.

Nếu như blog chỉ có một mình bạn làm việc, khối lượng trên đã vô cùng nặng rồi, nhưng nếu thực hiện tốt sẽ cho ra kết quả vô cùng khả quan. Dưới đây mình sẽ trình bày khái quát một số thuật ngữ trong SEO.

Quy trình cơ bản của SEO

 • Nghiên cứu từ khóa
 • Xây dựng cấu trúc nội dung, đi link liên kết nội bộ trong bài viết
 • SEO onpage, tối ưu các từ khóa title, thẻ meta mô tả, hình ảnh
 • SEO offpage, xây dựng backlink trỏ về bài viết quan trọng (money post)
 • Theo dõi kết quả để tối ưu tiếp, tối ưu nâng cao, chỉnh sửa cho phù hợp
Seo onpage - seo offpage
Seo onpage và Seo offpage

Nghiên cứu từ khóa SEO là gì?

Nghiên cứu từ khóa trong SEO là công việc sử dụng các công cụ để phân tích những từ khóa (keyword) liên quan đến chủ đề mà website, bài viết muốn đề cập tới. Từ đó đưa ra danh sách những từ khóa có lượt tìm kiếm cao trên các công cụ tìm kiếm (chủ yếu là Google). Những từ khóa này sẽ xuất hiện trong bài viết, góp phần tăng vị trí hiện thị bài viết trên Google.

Thông qua từ khóa người dùng sẽ truy cập vào trang web khi họ có nhu cầu tìm hiểu về thông tin website đang cung cấp. Nói cách khác, từ khóa là cầu nối giữa website đến người dùng trên công cụ tìm kiếm, chúng cũng là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đây cũng gần như là một công việc nghiên cứu khách hàng, nắm bắt được nhu cầu của thị trường, và đưa ra các thông tin hữu ích.

Chính vì vậy, lựa chọn những từ khóa chính xác là một công việc rất quan trọng cần làm một cách kỹ lưỡng và tỷ mỉ. Nghiên cứu từ khóa được ví như kim chỉ nam cho mọi hoạt động trong SEO.

Xây dựng cấu trúc nội dung là gì

Xây dựng cấu trúc nội dung là việc sử dụng những từ khóa đã được nghiên cứu để lập kế hoạch triển khai thành các bài viết cụ thể. Trong đó chú ý tới tiêu đề (title), thẻ miêu tả (meta escription), các thẻ heading, phân chia bài viết chính – phụ, và đi link liên kết nội bộ – Internal link cực kỳ quan trọng trong từng bài viết.

Seo là gì? Internal link
Seo là gì? Internal link mà reviewcungnhau.com đang triển khai

SEO onpage là gì?

SEO Onpage là thuật ngữ chỉ phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên website, blog của bạn và được lặp lại nhiều lần khi đăng các bài viết mới. Mục đích là cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả của các công cụ tìm kiếm như: tối ưu các từ khóa, thẻ heading, meta description, hình ảnh, url..cho các nội dung mà bạn đã triển khai

SEO Offpage là gì?

Ngược với SEO onpage, SEO Offpage là thuật ngữ chỉ các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, blog của bạn như: xây dựng website vệ tinh, hệ thống backlink trỏ về bài viết quan trọng, hệ thống mạng xã hội, entity…

 • Xem thêm: SEO OffPage là gì | Yếu tố quan trọng giúp website lên top hàng nghìn từ khóa là gì?

Theo dõi kết quả trong SEO là gì?

Luôn theo sát kết quả mà bạn triển khai các bước trước đó để đưa ra những mục tiêu tiếp theo nhằm cải thiện những mặt chưa tốt và tăng cường những yếu tố đang mang lại các kết quả khả quan.

Một số công cụ trong SEO

Google Analytics

Công cụ hỗ trợ SEO miễn phí của Google Ânlytics giúp doanh nghiệp thống kế các yếu tố như: giới tính, vị trí địa lý, ngôn ngữ, lịch sử tìm kiếm cũng như thời gian và cách thức khách hàng truy cập trang web của doanh nghiệp.

Google Search Console

Công cụ của Google giúp kiểm tra link url các bài viết trên website của bạn đã được Google index (xuất hiện trên bộ máy tìm kiếm) hay chưa. Hỗ trợ theo dõi link AMP.

Ahrefs

Ahrefs là Công cụ trả phí giúp bạn nghiên từ khóa, nghiên cứu đối thủ.., phân tích backlink, hiện thị các thuộc ính DA, PA, DR, ..

Screaming Frog

Là công cụ có chức năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc theo dõi, thu thập thông tin website như: Phân tích lỗi, chuyển hướng, chèn các liên kết, phân tích các vấn đề về URI, Duplicate Trang, thẻ, Meta Description, Keywords Meta…

Link download Screaming Frog

SEO Quake Toolbar

Seo Quake Toolbar Dùng để kiểm tra mức độ tối ưu cho website.

Web Developer Extention

Web Developer Chủ yếu kiểm tra các thẻ heading sử dụng trên website

GTmetrix & Google Speed Test

GTmetrix & Google Speed Test  là 2 Công cụ dùng để kiểm tra tốc độ website trên máy tính và di động.

Nofollow SEO Link Highlighter

Nofollow SEO Link Highlighter Kiểm tra đường dẫn liên kết là nofollow hay dofollow.

Các thuật toán của Google ảnh hướng đến SEO

Thuật toán Panda (gấu trúc)

Mục tiêu chú yếu của Panda là các website có nội dung spam, copy,…. Khi trang web vi phạm bị Panda xử lý, thì việc có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google rất khó..

Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)

Các website có hồ sơ liên kết kém chất lượng, liên kết spam và không tự nhiên, sẽ bị thuật toán Penguin xử lý và không thể đứng ở top Google.

Thuật toán Pirate

Pirate là xử lý các website vi phạm bản quyền nội dung, bị nhiều báo cáo vi phạm.

Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)

Google Hummingbird nhắm tới những website có bài viết nhồi nhét từ khóa.

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)

Pigeon sẽ để ý đến các website có sự khác nhau trong thông tin liên hệ trên mạng xã hội với Google My Business.

Mobile Friendly

Thuật toán Mobile Friendly sẽ tiến hành sàng lọc các Website không có phiên bản dành cho thiết bị di động, hoặc có chế độ xem không tốt, trải nghiệm người dùng kém….

RankBrain

Mục tiêu của thuật toán RankBrain là các website thiếu sự liên quan đến truy vấn cụ thể hoặc cung cấp trải nghiệm người dùng kém.

Thuật toán Possum

Thuật toán này có chức năng xử lý các trang web có địa chỉ giống nhau hoặc cung cấp dịch vụ tương tự nhau.

Fred anh hưởng tới SEO ra sao?

Fred sẽ xử lý mạnh tay với các website có quá nhiều quảng cáo, spam, chất lượng nội dung kém, không hướng đến người dùng.

Các hình thức SEO phổ biến?

SEO Branding

SEO Branding là một hình thức SEO thương hiệu, thường áp dụng cho những doanh nghiệp lớn, thường đi kèm với SEM. Thực hiện tốt SEO Branding giúp định vị thương hiệu của mình trong lòng khách hàng. Từ đó, tạo hiệu quả tốt cho kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

SEO Sales

SEO Sales nghĩa là SEO bán hàng hiện đang là hình thức SEO phổ biến nhất hiện nay, tiếp cận trực tiếp mục tiêu của SEO là mang lại doanh thu thông qua những bài viết có thông tin chất lượng. Từ đó độc giả sẽ thường xuyên cập nhật và dần trở thành khách hàng thân thiết. Đây là một cách khá bán hàng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

SEO Crisis

SEO Crisis nghĩa là khủng hoảng SEO là việc website của bạn đột ngột mất đi sự ổn định và thứ hạng trên các cỗ máy tìm kiếm khiến thiệt hại về doanh thu bán hàng.

Quy trình sử lý khủng hoảng SEO:

 • Xác định nguyên nhân
 • Xóa backlink bẩn, chính sửa nội dùng nghèo nàn, spam, copy….
 • Tối ưu lại toàn bộ website
 • Liên hệ trực tiếp với Google để được xử lý sớm nhất
 • Phát triển trang mới song song với công việc xử lý khủng hoảng

SEO Traffic

Thông thường lượng truy cập website thường đến từ các nguồn

 • Direct (Trực tiếp)
 • Referral (Gián tiếp – Thông qua 1 trang trung gian ví dụ baomoi.com là trang trung gian của các tờ báo điện tử, facebook cũng là một trang trung gian…)
 • Organic Search (Thông qua các công cụ tìm kiếm tự nhiên)
 • Social (Thông qua các trang mạng xã hội)

Lưu lượng khách truy cập cần đúng đối tượng, từ đó, sẽ giúp mang lại hiệu quả cho Website.

SEO Trends

Hai xu hướng thường được chọn khi SEO Trends là: Xu hướng đang hot và xu hướng sắp sảy ra

 • Xu hướng đang hot là các sự kiện nóng , trending hàng ngày trên truyền hình và Internet.
 • Xu hướng sắp sảy ra là hình thức SEO đón đầu dự đoán các sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai
dịch vụ seo - đào tạo seo
Seo là gì?

Lời kết:

Như vậy bạn đã nắm được khái quát SEO là gì rồi phải không. SEO là một thủ thuật rất quan trọng trong kiếm tiền online bằng cách viết blog Affiliate Marketing. Một mình bạn sở hữu và cập nhật nội dung cho blog sẽ bị quá tải nếu thực hiện đấy đủ các công việc trong SEO. Thế nên, series hướng dẫn SEO cơ bản này sẽ giúp bạn nắm được các công việc thiết yếu, giúp cải thiện vị trí website, blog của bạn trên Google.