Tên miền là gì? Domain là gì?

Tên miền là gì? Domain là gì? là câu hỏi thường thấy của những người mới bắt đầu tìm hiểu và làm website. Cũng giống như hosting, tên miền (domain) là một thành phần không thể thiếu khi làm website. Nếu ví von Hosting là ngôi nhà, chứa đựng nội thất, tiện nghi, diện tích… thì tên miền (domain) là số nhà. Ví dụ: tên miền của website này là reviewcungnhau.com.

Tên miền là gì? Domain là gì?
Tên miền là gì? Domain là gì?

Tên miền là gì? Domain là gì?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (ví dụ 100.90.80.70) của máy chủ. Việc này rất bất tiện vì khó nhớ hơn tên bằng chữ cái. Ví dụ: Khi bạn gõ google.com sẽ dễ nhớ hơn những con số kèm dấu chấm.

Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.

Các đơn vị cung cấp hosting trong nước và quốc tế thường đi kèm cung cấp dịch vụ mua tên miền. Các gói hosting cũng có thể đi kèm tên miền miễn phí để giúp khách hàng đơn giản hóa công đoạn trỏ tên miền về hosting.

Tuy nhiên cũng có trường hợp, hosting là nhà cung cấp trong nước (nhằm tối ưu tốc độ load website) và mua tên miền từ các nhà cung cấp nước ngoài (một số đuôi tên miền giá rẻ hơn trong nước), thì việc trỏ tên miền về hosting sẽ có đôi chút phức tạp hơn với những người mới. Đừng lo lắng, bạn có thể nhờ nhân viên của support của các nhà cung cấp hỗ trợ việc này.

Việc tra cứu tên miền cũng là một tiện ích sẵn có tại nhà cung cấp tên miền. hosting để bạn có thể kiểm tra tên miền đã thuộc sở hữu của người khác hay chưa.

Một số đặc điểm tên miền:

 • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .vn, com.vn).
 • Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Không có khoảng trắng và các ký tự đặc biệt.
 • Tên miền không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
 • Tên miền không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

Đặt Tên miền / Domain như thế nào để tối ưu nhất?

 • Tên miền ngắn gọn sẽ dễ nhớ:
 • Nên đặt tên miền là một từ có nghĩa và đọc ra càng ít “tiếng” càng tốt. vd: google.com (gu-go), facebook.com (fe-buk)
 • Đặt tên miền gần với tên chủ đề mà blog bạn hướng tới nhất.
Tên miền là gì? Domain là gì? Có những tên miền nào?
Tên miền là gì? Domain là gì? Có những tên miền nào?

Một số đuôi Tên miền phổ biến:

 • .com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền này.
 • .net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, đuôi tên miền phổ biến thứ 2 sau .com.
 • .org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức, nhóm…
 • .biz: viết tắt của business thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ.
 • .info: viết tắt của từ “information”, có nghĩa là thông tin, thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín.
 • .gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ.
 • .edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…
 • .vn là những tên miền thuộc quốc gia Việt Nam (.vn, .com.vn, net.vn…). Tương tự: .us là tên miền quốc gia của mỹ. .de: Đức, uk: Anh…..

Subdomain là gì?

Subdomains là tên miền phụ, tên miền con của tên miền chính. Ví dụ: developers.facebook.com; play.google.com. Theo đó, developers.facebook.com là tên miền phụ của tên miền chính facebook.com và play.google.com là tên miền phụ của google.com.

Nếu như tên miền chính là duy nhất trên internet thì tên miền phụ có thể trùng nhau. Ví dụ: Google hoàn toàn có thể đặt một tên miền phụ là developers.google.com, Facebook có thể đặt một tên miền phụ là play.facebook.com.

Công dụng của subdomain có thể kể đến:

 • Tạo khu vực riêng cho 1 nhóm đối tượng
 • Làm landing page cho sản phẩm/dịch vụ mới
 • Tiết kiệm chi phí mua tên miền mới (một website có thể có nhiều subdomain)
 • Tạo giao diện cho thiết bị di động (vd: m.abc.com)

Tên miền miễn phí là gì? Free domain (domain free) là gì?

Ngay cái tên là giải thích ý nghĩa của tên miền miễn phí (free domain, domain free). Tên miền miễn phí là tên miền phi thương mại, người dùng không phải trả phí khi sử dụng. Ngược lại, người sử dụng phải trả phí hàng năm (giá trị tùy đuôi tên miền) cho tên miền trả phí.

Tên miền miễn phí? Domain Free
Tên miền miễn phí? Domain Free

.tk là tên miền miễn phí phổ biến nhất thế giới. Chính vì sự phổ biến này mà nhiều tên miền đẹp .tk đã được sử dụng, đồng nghĩa bạn khó có thể kiếm được tên miền ưng ý mình. Ngoài ra còn có các tên miền miễn phí .ml, .ga, .cf, .gq.

Các bạn có thể tạo tên miền miễn phí ở đây dot.tk

Free domain phổ biến thứ 2 là subdomain (tên miền phụ, tên miền con) đó là cách một số nhà cung cấp tên miền quảng cáo dịch vụ của mình.

Vi dụ: Inet.vn là nhà đăng ký tên miền trong nước và quốc tế. Họ có thể cung cấp cho bạn tên miền miễn phí subdomain dạng: testdomain.inet.vn

Hoặc một số tên miền dạng subdomain như: tenmienbanchon.Vn.eetenmienbanchon.Biz.nftenmienbanchon.Co.nr, tenmienbanchon.Cu.cc…

Lợi ích của những tên miền miễn phí trên là không mất tiền nhưng về mặt thẩm mỹ và dễ nhớ thì không được tốt. Những tên miền này chỉ sử dụng test website hoặc cùng lắm là làm website vệ tinh.

Domain Free phổ biến tiếp theo là đi kèm các gói hosting của nhà cung cấp. Dạng tên miền miễn phí này thì bạn có thể tùy chọn đuôi tên miền theo ý thích. Ví dụ: tenmienbanchon.com, tenmienbanchon.net, tenmienbanchon.org…. và rất thuận lợi cho việc trỏ tên miền về host, hầu hết là tự động.

Mua tên miền giá rẻ ở đâu?

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ mua tên miền trong nước cũng như quốc tế. Ở đây mình chỉ đề cập đến vấn đề giá mua tên miền năm đầu và giá gia hạn tên miền những năm tiếp theo.

Tên miền giá rẻ, Cheap Domain name
Tên miền giá rẻ mua khi nào?, Cheap Domain name

Với tên miền Việt Nam (.vn, .com.vn) thì chỉ các nhà cung cấp dịch vụ mua tên miền trong nước mới bán được tên miền đuôi dạng này. Giá phổ biến từ 650.000 vnđ – 750.000 vnđ (năm đầu) và khoảng 450.000 vnđ – 500.000 vnđ (gia hạn các năm sau).

Với tên miền quốc tế (.com, .net, org, .info….) bạn có thể mua tên miền tại các nhà cung cấp trong nước hoặc cũng có thế mua tên miền tại các nhà cung cấp quốc tế. Bạn nên lưu ý vấn đề sau:

Một số nhà cung cấp (tạm gọi là A) đưa ra giá mua tên miền năm đầu rất rẻ (khoảng 24.000 vnđ – 55.000 vnđ) nhưng gia hạn những năm sau rất đắt đỏ. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ mua một mức giá tương đồng với các nơi bán giá năm đầu chênh không quá cao so với giá gia hạn các năm tiếp theo. Trừ trường hợp bạn chỉ sử dụng tên miền đó trong 1 năm rồi bỏ.

Nhưng cũng có trường hợp, giá gia hạn của nhà cung cấp A cao hơn rất nhiều so với phần còn lại. Bạn sẽ “há miệng mắc quai” tại đây nếu, tên miền bạn chọn rất đẹp, và website đang phát triển tốt và bạn muốn sử dụng lâu dài.

Cá nhân mình luôn chọn nhà cung cấp tên miền trong nước giá phổ biến khoảng 150.000 vnđ -250.000 vnđ (cho năm đầu) và gia hạn những năm tiếp theo khoảng 330.000 vnđ (~ 1000 đ/ 1 ngày , cái giá không bõ để tính toán nhiều phải không, trừ khi bạn là con buôn tên miền)

Để giảm chi phí mua tên miền năm đầu tiên, bạn nên chọn các công ty hay có khuyến mại, ví dụ như mình chọn Inet.vn, cứ thứ 2, thứ 3 hàng tuần tên miền có lúc chỉ còn 189k. Vào đợt khuyến mãi chỉ còn 99k – 139k.

Nếu các bạn muốn mua tên miền giá rẻ từ Inet,Nhân Hòa, NameSilo và nhiều bên khác, hãy đăng ký nhận mail từ mình nhé.

Đăng ký tên miền như thế nào?

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ mua tên miền sẽ có quy trình khác nhau nhưng đều sẽ có những bước chung sau đây

 • Kiểm tra, tra cứu tên miền khả dụng: Tên miền đã được sử dụng, đã được mua thì bạn không thể sử dụng được
 • Thêm tên miền muốn mua vào giỏ hàng
 • Tiến hành thanh toán (đa số bây giờ thanh toán online)
 • Nhận thông tin quản trị tên miền qua email.
 • Cấu hình tên miền (trong trường hợp hosting và tên miền thuộc 2 nhà cung cấp khác nhau, hoặc bạn muốn thay đổi nameserver)
Đăng ký tên miền như thế nào?
Đăng ký tên miền như thế nào?

Khi nào tên miền hết hạn và gia hạn tên miền như thế nào?

Thông thường cứ sau 1 năm, tên miền của bạn sẽ hết hạn và  phải gia hạn. Nếu bạn xác định gắn bó với một tên miền nào đó lâu dài thì bạn hoàn toàn có thể mua tên miền đó trong 2,3,5,10 năm để đỡ mất công gia hạn.

Sau 75 ngày tên miền hết hạn mà bạn không gia hạn thêm thì người khác có thể mua lại tên miền đó của bạn.

Transfer domain – Chuyển đổi nhà đăng ký tên miền là gì?

Transfer Domain là thuật ngữ chỉ việc chuyển đổi nhà đăng ký. Domain name có thể được transfer giữa các nhà đăng ký lẫn nhau. Điều này thường xảy ra khi, tên miền bạn mua ở nhà cung cấp A nhưng hosting mua của nhà cung cấp B.

Khi đó bạn muốn chuyển đổi nhà đăng ký tên miền từ A sang B để dễ quản lý hơn. Nếu bạn có nhu cầu, các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn. Việc này sẽ mất khoảng 4-7 ngày làm việc.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin cơ bản nhất về tên miền (domain name) là gì?, tên miền miễn phí đăng ký ở đâu, mua tên miền ở đâu, transfer domain là gì? Mua tên miền giá rẻ và tra cứu tên miền.