Theme WordPress free lợi bất cập hại, nên dùng khi nào?

Theme WordPress free
Theme WordPress free lợi và hại như thế nào?

Theme WordPress free – Giao diện website WordPress miễn phí là điều rất nhiều người mới làm website đặc biệt quan tâm bên cạnh Hosting free để tối ưu chi phí. Lợi và hại của Theme WordPress free ra sao? Có đáng để chúng ta sử dụng chính thức và lâu dài hay không? Và có những kiểu Theme WordPress free nào?

Ưu thế của Theme WordPress free là gì?

Nhắc đến ưu điểm đầu tiên của Theme WordPress free chính là về giá rồi, hoàn toàn miễn phí! Bạn sẽ chẳng phải tốn bất kỳ chi phí nào trong suốt thời gian sử dụng.

Theme WordPress free còn rất nhẹ, giúp website của bạn tải nhanh, bởi chúng chỉ có những chức năng cơ bản là tạo bố cục cho website. Hầu hết Theme WordPress free sẽ giúp độc giả đi ngay vào trọng tâm của website là nội dung.

Theme WordPress free lợi và hại như thế nào?

Hạn chế của Theme WordPress free là gì?

 • Không tối ưu SEO: Cực kỳ quan trọng khi làm website nếu như bạn muốn cạnh tranh từ khóa với website khác
 • Không tương thích với nhiều thiết bị: Responsive Website không tương thích tốt với các kích cỡ màn hình
 • Ít hỗ trợ các Plugin WordPress
 • Không có dịch vụ chăm sóc khách hàng
 • Tính năng dừng ở mức cơ bản đôi khi gây khó chịu cho người quản trị
 • Bị chèn nhiều URLs không mong muốn
 • Update ít hoặc không có

Trên đây là những ưu điểm và hạn chế của Theme WordPress free thuần, là những giao diện được nhà thiết kế website cho chúng ta sử dụng miễn phí với mục đích trải nghiệm sản phẩm của họ, nếu cảm thấy tốt, chúng ta sẽ mua phiên bản trả phí với đầy đủ tính năng và hỗ trợ.

Tuy nhiên, ở bài viết này, mình muốn đề cập đến một dạng Theme WordPress free khác, đó là Theme WordPress trả phí nhưng được chia sẻ miễn phí! Cũng là bài học đắt giá của mình!

Theme WordPress trả phí nhưng… miễn phí!

Trước tiên phải khẳng định, đây là những sản phẩm đã được mua bản quyền từ tác giả. Nhưng các bạn phải nhớ rằng, mỗi một bản quyền (licsence key) Theme WordPress hầu hết sẽ chỉ được sử dụng trên 1 tên miền (domain), trừ một số Theme cho phép sử dụng trên nhiều domain, ví dụ như: Theme-Junkie.

Điều này đồng nghĩa, licsence key này nếu được sử dụng trên domain thứ 2 sẽ không có tác dụng, hoặc sẽ mất tác dụng ở domain đầu. Vậy tại sao, có những người chia sẻ được Theme WordPress bản quyền đã mua? Câu trả lời là: Họ đã can thiệp vào mã nguồn của Theme đó, và khiến hệ thống không thể kiểm tra được. (giải thích ngắn gọn như vậy cho các bạn hiểu nhanh)

Cái tên khác của Theme WordPress dạng này là Theme Nulled, Theme Cracked…

Tới đây lại chia thành 2 trường hợp:

 • TH1: Những đoạn code can thiệp thêm vào mã nguồn đó sạch, dùng an toàn!
 • TH2: Những đoạn code can thiệp thêm vào mã nguồn đó có thêm mã độc, viruss… không an toàn!

Vậy với bạn, một người không có kiến thức về lập trình, về code, bảo mật…  thì có thể kiểm tra được vấn đề trên hay không? Chắc chắn là không rồi, vì chúng ta chỉ biết tải vềkích hoạt Theme đó thôi! Mình cũng vậy!

70% Theme WordPress free thường chưa mã độc

Bài học đắt giá của tôi

Ban đầu mình cũng nghĩ, Theme WordPress free sẽ rơi vào TH1, nghĩa là nó sạch và an toàn như lời giới thiệu ngọt ngào trên trang web mình tải về. Mình cũng kiểm tra file tải về bằng cách thô sơ là cho lên https://www.virustotal.com/gui/ để scan như trong sách vở.

Quả thật, mình dùng cũng không có chuyện gì xảy ra trong 6 tháng đầu tiên. Cho đến một ngày đẹp trời của tháng 7, khi gõ tên miền vào trình duyệt, nó lại chuyển hướng đến một website bỏ mẹ nào khác, không đăng nhập được vào phần quản trị /wp-admin, tìm kiếm trên Google thì xuất hiện thêm nhiều bài viết lạ hoắc trên website… Hỏi bộ phận hỗ trợ của đơn vị cung cấp Hosting thì họ thông báo website của mình bị dính mã độc!

Phải giải quyết ra sao đây? Hỏi dịch vụ xử lý mã độc thì họ báo giá khoảng 2-3 triệu vnđ. Một bên là chi phí xử lý cao, một bên là tất cả bài viết trong 6 tháng qua mất sạch?

Câu chuyện ở trên để các bạn so sánh, giữa một bên là Theme WordPress trả phí có giá khoảng 39$-59$ (850.000 vnđ ~1.300.000 vnđ) bạn dùng thoải mái đến hết đời không phải lo nghĩ, với một bên sử dụng Theme WordPress free với tâm trạng nơm nớp lo sợ, thì bạn chọn cái nào? Chưa kể trường hợp mất thời gian, và chi phí xử lý sự cố nếu gặp phải? Các bạn hãy tự quyết định!

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là những người chia sẻ Theme WordPress free đều chèn thêm mã độc. Vẫn có những người chia sẻ với mục đích tốt, giúp bạn trải nghiệm sản phẩm bản quyền với chi phí thấp hơn hoặc miễn phí hoàn toàn. Tuy nhiên, số này ít và thật khó để kiểm chứng.

Theme WordPress Groupbuy

Theme WordPress Groupbuy cũng là Theme WordPress đã trả tiền bản quyền nhưng được mua rồi chia sẻ lại cho người dùng bằng nhiều cách khác nhau…. Đa số người dùng Việt thích dạng này vì giá rẻ và an toàn hơn Theme WordPress free 100%. Giá dao động của Theme WordPress Groupbuy vào khoảng 100k-300k. Tuy nhiên, các bạn sẽ phải tìm cho mình một người có uy tín để đứng ra mua chung cho cả Group dùng.

Theme WordPress mua rẻ trên ThemeFrorest

Tại sao vẫn có những người quảng cáo dịch vụ cung cấp Theme WordPress giá rẻ trên ThemeForest (Giá khoảng 30-40% giá gốc). Bản chất của việc này là như thế nào?

Trước tiên phải khẳng định, những người đó đúng là mua thật sự trên chợ ThemeForest với giá gốc (39$ – 69$…tùy giao diện). Nhưng tại sao họ lại mua được với giá rẻ như vậy. Theo mình tìm hiểu thì vấn đề nằm ở bước thanh toán. Thẻ thanh toán (visa/master) có thể không phải của họ mà được các hacker cung cấp trên chợ đen. Bằng cách mua hộ này họ đã biến tiền trong thẻ của nạn nhân thành tiền của mình.

Hoặc cách khác là refund – hoàn tiền qua các cổng thanh toán, nhiều nhất là PayPal. Sau khi mua xong, họ mở một phiếu tranh chấp trên PayPal, kèm nội dung là Theme không đúng như miêu tả… bla, bla… PayPal sẽ xem xét yêu cầu có hoặc không refund tiền.

Tài khoản yêu cầu refund đa số sẽ bị liệt vào danh sách đen và khó có thể mua/bán – giao dịch lần sau trên chợ Envato Maket.

Khi bạn sử dụng Thêm dạng này, bạn phải phụ thuộc người bán trong những lần update, vì bạn không có tài khoản Envato Market (đơn vị quản lý mua bán ThemeForest, Caode Canyon…) để cập nhật bản mới. Các dạng Theme Nulled, Groupbuy cũng tương tự.

Từ tất cả những vấn đề trên, mình đã chọn tự mua cho mình Theme WordPress bản quyền với giá gốc của ThemeForest. Dùng an toàn, update tự động…

 • Trên đây chỉ là ý kiến phỏng đoán của mình, nếu các bạn có nhận định khác, chia sẻ ở bình luận để mọi người cùng biết thêm nhé.

Vậy khi nào nên dùng Theme WordPress free?

 • Chỉ sử dụng trên Localhost với mục đích trải nghiệm các tính năng của Theme
 • Chỉ sử dụng trên PBN, website vệ tinh…
 • Nên mua Theme WordPress trả phí vì sự an toàn của chính bạn, các trường hợp kể trên đều là vi phạm bản quyền và tác giả hoàn toàn có cơ sở để buộc nhà cung cấp hosting ngừng website của bạn!
Theme WordPress bản quyền

Nên sử dụng Theme WordPress free ở đâu?

Trong thời gian tới, mình sẽ update thêm Chuyên mục “Tài nguyên” – đây là nơi cung cấp Theme WordPress free của ThemeSach.Com, mình có mua tài khoản bên đó. ThemeSach cũng giới thiệu Theme của họ sạch 100% như tên domain vậy nhưng mình cũng khuyến cáo:

 • Chỉ sử dụng trên Localhost với mục đích trải nghiệm
 • Mình cũng sẽ không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì xảy ra nếu bạn dùng trên website chính thức
 • Các Theme bên ThemeSach mình dùng PBN, blog vệ tinh đến thời điểm này là 7 tháng vẫn chưa gặp sự cố gì

Ngoài ra còn rất nhiều bên cung cấp Theme WordPress free chất lượng, sạch sẽ nhưng bạn phải tự tìm và có cách kiểm soát.

>>Tóm lại: Để an toàn, an tâm phát triển website chính hãy dùng Theme WordPress mua bản quyền của tác giả!
Exit mobile version