WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress làm website?

WordPress là gì
WordPress là gì

Trước khi đến với định nghĩa WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress làm website? thì chúng ta cần biết thành phần cơ bản tạo nên một website bao gồm:

  • Giao diện: Là các thành phần chúng ta thấy được bằng mắt, hiển thị được như bố cục, màu sắc…
  • Cơ sở dữ liệu: Như bài viết, ảnh, video, các thiết lập… nội dung của website.
  • Mã nguồn: Là hệ thống xử lý bên trong của website mà chúng ta không thể thấy như: các đoạn code, câu lệnh…

Để một website ra đời thì đây là 3 thành phần không thể thiếu, đôi khi chúng còn rất phức tạp để triển khai (thiết kế, xây dựng, bảo mật…). Tuy nhiên với WordPress, 3 thành phần này đã đơn giản hơn rất nhiều, đặc biệt với những người không có nhiều kiến thức về lập trình. WordPress cũng là nền tảng làm website phổ thông nhất cho người mới bắt đầu làm website. Vậy WordPress là gì?

WordPress là gì

WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở viết bằng ngôn ngữ PHP, sử dụng quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, với mục đích ban đầu để hỗ trợ tạo blog cá nhân. Vì tính hữu ích và dễ sử dụng, số lượng người dùng qua thời gian đã tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, cộng đồng người sử dụng trong đó có các lập trình viên đã phát triển mã nguồn WordPress có thêm những tính năng cao hơn và được đánh giá rất tuyệt vời.

WordPress xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi Matt Mullenweg và Mike Little. Công ty Automattic là chủ sở hữu và phát triển WordPress cho đến ngày nay.

WordPress cũng được xem như là một hệ thống CMS (Content Management System – hệ thống quản trị nội dung) cực kỳ thông dụng để hỗ trợ người dùng tạo các loại website khác nhau như: blog cá nhân, website tin tức/tạp chí, trang bán hàng, đặt phòng, thuê xe, rao vặt, thương mại điện tử…

WordPress đã được dịch sang hơn 170 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm phiên bản Tiếng Việt, để thấy được mức độ phổ biến và thông dung của nền tảng này.

Ưu điểm của WordPress là gì?

Những lý do bạn nên chọn WordPress là gì? Một số lý dưới đây sẽ thuyết phục được bạn sử dụng WordPress để xây dựng website.

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, nôm na là những người không biết code. Giao diện quản trị trực quan, thao tác xử lý đơn giản trong WordPress giúp bạn trong thời gian ngắn có thể làm chủ website.

Ngay cả cách cài đặt nền tảng này cũng vô cùng đơn giản, nếu không nói quá là chỉ bằng vài click chuột, vài dòng gõ chữ, bởi hầu hết các môi trường làm việc đã tích hợp sẵn WordPress, công việc của bạn là “gọi nó ra” mà thôi.

WordPress Theme rất phong phú

Giao diện có sẵn phong phú (WordPress Theme)

Như đã đề cập ở trên, thành phần không thể thiếu của WordPress là giao diện website (WordPress Theme), do đó, để tự thiết kế một giao diện cho WordPress không hề đơn giản vì cần kiến thức chuyên môn về lập trình. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, bởi WordPress có hệ thống thư viện giao diện cả miễn phí và trả phí khổng lồ. Việc đưa giao diện này lên website của bạn cũng có thể tiến hành trong vài cú click chuột.

Một số chợ giao diện uy tín và nổi tiếng của cộng đồng sử dụng WordPress như: ThemeForest, MyThemeShop, Theme-Junkies,…Hoặc bạn có thể xem các giao diện WordPress miễn phí tại WordPress.Org.

Tính năng bổ trợ website phong phú (WordPress Plugin)

WordPress Plugin là một thành phần được cài đặt thêm vào WordPress để giúp website đa dạng hóa các tính năng, cũng có thể giúp bạn đơn giản hóa việc quản trị website. Ví dụ: Bạn làm website WordPress bán hàng thì cài thêm plugin WooCommerce.

Bạn muốn thêm Messenger Chat của Facebook để giao tiếp với khách hàng nhanh hơn thì cũng có Plugin giúp bạn làm việc đó chỉ sau vài thao tác cài đặt đơn giản.

WordPress Plugin cũng cực kỳ phong phú lẫn ở cả bản trả phí và miễn phí như WordPress Theme vậy.

WordPress Plugin rất phong phú

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc trong quá trình sử dụng WordPress thông qua các nhóm trên facebook, các bài hướng dẫn trên các website, bởi cộng đồng những người sử dụng WordPress cực kỳ đông đảo tại Việt Nam cũng như nước ngoài.

WordPress hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm tiếng Việt. Điều này cũng giúp bạn dễ tìm kiếm và giải đáp các thắc mắc, khó khăn khi sử dụng dựa vào Google.

WordPress có thể làm nhiều loại website

Bằng việc sử dụng kết hợp các WordPress Theme và WordPress Plugin với nhau, người dùng có thể đa dạng hóa các loại website như: blog cá nhân, website tin tức/tạp chí, trang bán hàng, đặt phòng, thuê xe, rao vặt, thương mại điện tử… nhưng không có nghĩa WordPress có thể làm tất cả mọi thứ như bạn mong muốn.

Bởi với kiến thức phổ thông cùng WordPress Theme và WordPress Plugin, bạn chỉ có thể xây dựng website với các tính năng mà chúng cung cấp. Còn để tùy biến website như ý muốn, bạn vẫn cần kiến thức lập trình nhất định.

Tuy nhiên, với sự phong phú và phát triển của WordPress Theme và WordPress Plugin, bạn đã có thể sở hữu một website hoàn chỉnh đến 80% mà không cần kiến thức về lập trình rồi.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp đủ cho bạn thông tin cơ bản về WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress làm website? để bạn có thể bắt tay ngay vào việc học WordPress làm website.

Bản thân mình là một người dùng cũng không biết gì về code, kiến thức mình biết về code chỉ chiểm 5% khối lượng kiến thức để làm thành website này, vì mình chủ yếu tập trung vào viết nội dụng, mà mình vẫn có thể xây dựng một website tin tức cơ bản như hiện tại. Nên bạn cũng không cần quá lo lắng khi là người mới bắt đầu làm website.

Những bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn Download WordPress, cài đặt WordPress và tạo Web bằng WordPress một cách đơn giản nhất, dựa trên những thao tác mình đã làm để ra đời website này!

Exit mobile version