Xampp là gì? Hướng dẫn cài đặt localhost làm thử website

Xampp là gì?

Khi bạn bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về việc làm website thì chắc chắn bạn sẽ tìm đến Xampp và Localhost. Vậy Xampp là gì?

Xampp là gì? Localhost là gì?
Xampp là gì? Localhost là gì?

Xampp là viết tắt của Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P) – 5 phần mềm tích hợp nhằm mục đích tạo web server được ứng dụng trên các hệ điều hành Linux, MacOS, Windows, Cross-platform, Solaris.

Giải thích một cách dễ hiểu hơn, Xampp là một phần mềm cho phép bạn giả lập môi trường server hosting. Nhờ môi trường này, bạn có thể làm một website hoàn chỉnh đến 80% ngay trên máy tính mà chưa cần mua hosting hay VPS.

XAMPP là hoàn toàn miễn phí và được sử dụng mã nguồn mở. Cấu hình của web server gọn nhẹ, đơn giản nên chúng ngày càng được sử dụng phổ biến. Bên cạnh đó, XAMPP có giao diện quản lý tiện lợi, dễ dàng sử dụng, cho phép người dùng chủ động bật, tắt hay tái khởi động các dịch vụ máy chủ.

Với một người viết blog có trọng tâm là làm nội dung thì việc tìm hiểu Xampp đến đây là đủ. Sau đây mình sẽ giải thích Localhost là gì và cách cài đặt Localhost để bạn có thể làm thử website ngay trên máy tính cá nhân.

Localhost là gì

Localhost dịch nôm na là máy chủ nội bộ, máy chủ vận hành trên máy tính của bạn. Localhost được mô tả là một cổng giao tiếp kết nối với máy chủ gốc. Nó được sử dụng để cài đặt và thử nghiệm các website trên máy tính giúp cho việc thao tác và xử lý dữ liệu nhanh hơn, không lo mất kết nối như online hosting. Tuy nhiên, vì được đặt trên chính máy tính của bạn nên chỉ có bạn mới có thể xem được website, người khác không thể xem được.

Localhost bao gồm nhiều ứng dụng đi kèm với nhau và tất cả các ứng dụng đó sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một môi trường có thể chạy mã nguồn WordPress trên máy tính của bạn bao gồm:

 • Phần mềm Webserver tên Apache
 • Phần mềm PHP để xử lý mã PHP (WordPress viết bằng ngôn ngữ PHP).
 • Phần mềm MySQL Server để lưu trữ và xử lý cơ sở dữ liệu. (WordPress sử dụng MySQL làm nền tảng cơ sở dữ liệu).
 • Phần mềm PHPMyAdmin để xem và quản lý cơ sở dữ liệu MySQL.

Như vậy, nếu như Xampp là phần mềm tạo ra môi trường thì Localhost có thể ví như người sử dụng môi trường đấy. Đối chiếu với yêu cầu cơ bản của một website WordPress thì localhost đã hoàn toàn đáp ứng được.

Localhost thường được các lập trình viên sử dụng để xây dựng và phát triển các dự án website theo ngôn ngữ PHP. Bạn cũng có thể tạo một website cơ bản, kiểm tra tất cả các lỗi có thể gặp phải, viết một số bài viết làm nền cho website rồi up thẳng lên website chính thức chạy trên hosting online trả phí.

Localhost là gì? localhost\phpmyadmin là gì
Localhost là gì? localhost\phpmyadmin là gì?

Localhost/phpmyadmin là gì?

Đây là địa chỉ để bạn có thể tạo database, với đường dẫn chính xác là http://localhost/phpmyadmin.

Database là gì?

Database hay còn gọi là dữ liệu nền tảng hay cơ sở dữ liệu. Một cơ sở dữ liệu là một tập hợp tổ chức các dữ liệu. Đây là bộ sưu tập các lược đồ (Schema), bảng (Tables), truy vấn (Query), báo cáo (Report), và các đối tượng khác.

MySQL là gì?

MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (gọi tắt là RDBMS – Relational Database Management System) hoạt động theo mô hình client-server. MySQL được tích hợp apache, PHP.MySQL quản lý dữ liệu thông qua các cơ sở dữ liệu. Mỗi cơ sở dữ liệu có thể có nhiều bảng quan hệ chứa dữ liệu. MySQL cũng có cùng một cách truy xuất và mã lệnh tương tự với ngôn ngữ SQL. Các ứng dụng web lớn nhất như Facebook, Twitter, YouTube, Google, và Yahoo! đều dùng MySQL cho mục đích lưu trữ dữ liệu.

PhpMyAdmin là gì?

PhpMyAdmin là phần mềm mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP giúp quản trị cơ sở dữ liệu MySQL thông qua giao diện web.

Cách cài đặt Localhost với Xampp

Trước khi cài đặt Localhost với Xampp

Đổi cổng mạng Skype

Nếu bạn đang sử dụng Skype trên máy tính thì localhost sẽ không hoạt động được, bởi Skype đã chiếm quyền sử dụng cổng mạng 80, đây là cổng mặc định của webserver. Do đó, bạn hãy mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..” rồi nhập một cổng bất kỳ để Skype sử dụng.

Một cách khác là bạn thiết lập cho Apache trong Localhost sử dụng một cổng khác, như 8080 chẳng hạn. Sau khi đổi xong thì bạn phải truy cập vào website với tên miền http://localhost:8080 thay vì chỉ là http://localhost. Hướng dẫn đổi cổng cụ thể các bạn đọc ở cuối bài viết.

Sửa xong, hãy khởi động lại máy để hoàn tất.

 

Tắt tường lửa và chú ý các port trước khi cài đặt Xmapp và localhost
Tắt tường lửa và chú ý các port trước khi cài đặt Xmapp và localhost

Tắt tường lửa

Nếu máy tính của bạn có sử dụng tường lửa của Windows hay từ một phần mềm Antivirus nào khác, hãy tắt nó đi vì nó có thể chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng webserver.

Tắt UAC trên Windows

Tương tự, nếu máy tính của bạn có  bật chức năng User Account Control thì hãy tắt nó đi khi dùng localhost để tránh các vấn đề bị giới hạn quyền Admin Control.

Hướng dẫn cài đặt Localhost với Xampp

Để cài Localhost chúng ta có rất nhiều cách và phần mềm, nếu bạn là người mới, các bạn nên dùng phần mềm XAMPP.  Sau đó tìm kiếm Xampp download để tải Xampp về máy tính.

Download Xampp theo địa chỉ: https://www.apachefriends.org/download.html và chọn phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành của máy tính bạn đang dùng. Ngay ô đầu tiên bạn có thể thấy XAMPP for Windows, đây là bản cho Windows.

Download Xampp Tải xuống Xampp
Download Xampp Tải Xampp

Sau khi Download Xampp cài đặt về xong, hãy chạy nó, sau đó chọn Next.

Xampp là gì? LocalHost là gì? Hướng dẫn cài đặt

Ở phần chọn đường dẫn, hãy chọn và nhớ đường dẫn cần lưu cài đặt của XAMPP vì bạn phải truy cập vào thư mục này. Bạn nên để mặc định là C:\xampp. Tiếp tục ấn Next.

Xampp là gì? LocalHost là gì? Hướng dẫn cài đặt

Ở trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP. Xampp là gì? LocalHost là gì? Hướng dẫn cài đặt

Sau khi cài xong, ấn nút Finish. Hãy khởi động lại máy sau khi cài đặt xong để tránh tình trạng không khởi động được localhost.

Vào thư mục C:\xampp và mở file xampp-panel.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP.

Xampp là gì? LocalHost là gì? Hướng dẫn cài đặt

Hãy ấn vào nút Start của hai ứng dụng ApacheMySQL để khởi động Webserver Apache và MySQL Server.

Sau khi hai ứng dụng ApacheMySQLchuyển sang màu xanh như hình dưới là đã khởi động Localhost thành công.

Cài đặt WordPress trên Localhost

B1. Tải mã nguồn WordPress

Trước tiên bạn hãy tải phiên bản mới nhất của mã nguồn WordPress tại địa chỉ https://wordpress.org/latest.zip.

Sau đó bạn giải nén ra sẽ có được một thư mục mang tên “wordpress“. Truy cập vào thư mục wordpress, bạn sẽ thấy có một số thư mục tên là wp-admin, wp-includes, wp-content và một số tập tin tên là index.php, wp-config-sample.php,…Đây chính là mã nguồn WordPress.

B2. Copy mã nguồn WordPress vào Localhost

Hãy vào thư mục C:\xampp\htdocs\ và tạo một thư mục tên “reviewcungnhau“, đây thư mục này sẽ chứa hầu hết các dữ liệu website của bạn.

Sau tạo thư mục tên là reviewcungnhau (trong thư mục htdocs) thì bạn có thể sử dụng đường dẫn http://localhost/reviewcungnhau để chạy website. Nói cách khác http://localhost/reviewcungnhau là tên miền website của bạn.

Cài đặt wordpress trên localhost
Cài đặt wordpress trên localhost

Bây giờ, hãy copy toàn bộ file và thư mục (wp-admin, wp-includes, wp-content và một số tập tin tên là index.php, wp-config-sample.php,…) trong “wordpress” khi nãy bạn vừa giải nén vào thư mục website của bạn trong localhost (ví dụ: C:\xampp\htdocs\reviewcungnhau).

Lưu ý bạn chỉ copy các file và thư mục mã nguồn thôi, không copy cả thư mục wordpress, nếu bạn copy cả thư mục wordpress vào thì website của bạn sẽ có đường dẫn là http://localhost/reviewcungnhau/wordpress/.

3. Tạo cơ sở dữ liệu MySQL (Database)

Khi nhắc đến database, bạn phải nhớ là nó bao gồm 3 thành phần chính là:

 • Tên user của database.
 • Mật khẩu của user database.
 • Tên database.
 • Database Host (thường thì điền là localhost, bất kể là bạn dùng ở localhost hay host bình thường).

Đối với localhost, bạn không cần tạo user cho database mà sẽ sử dụng thông tin user như sau:

 • Tên user database: root
 • Mật khẩu: bỏ trống

Do vậy, chúng ta chỉ cần tạo database là đủ.

Để tạo database, bạn hãy truy cập vào localhost với đường dẫn http://localhost/phpmyadmin. Sau đó bạn nhấp vào menu Databases.

Xampp là gì? LocalHost là gì? Hướng dẫn cài đặt

Hướng dẫn cài đặt Xampp và localhost
Hướng dẫn cài đặt Localhost với Xampp

Tạo xong hãy nhìn bên menu tay trái, nếu nó xuất hiện tên database vừa tạo là thành công. Vậy bây giờ, chúng ta tạm có một databse với các thông tin như:

 • Database Host: localhost
 • Database user: root
 • Database password: trống
 • Database name: reviewcungnhau

Tới đây bạn đã có một cái localhost sử dụng địa chỉ dạng http://localhost/ hoặc http://127.0.0.1/ rồi.

Bước 4. Chạy website để cài đặt

Sau khi copy xong, hãy mở bảng điều khiển của XAMPP lên và khởi động Apache và MySQL. Sau đó truy cập vào website với đường dẫn http://localhost/reviewcungnhau

Lúc này, nó sẽ hiện ra bảng chọn ngôn ngữ cần cài đặt cho WordPress, hãy chọn là English và ấn Continue.

Cài đặt wordpress trên localhost

Ở bước tiếp theo, nó sẽ nhắc nhở cho bạn là chưa tiến hành đổi file wp-config-sample.php thành wp-config.php và khai báo thông tin database vào đó. Hãy ấn  Let’s Go để nó tự làm việc đó cho bạn. Cài đặt wordpress trên localhostVà bây giờ là nhập thông tin database..

Cài đặt wordpress trên localhost

Hãy luôn nhớ rằng trên localhost, User Name của database luôn là root, mật khẩu để trống và Database Host mặc định luôn là localhost. Table Prefix mặc định nó sẽ là wp_,

Hãy ấn nút Submit để làm bước kế tiếp. Nếu bước kế tiếp nó hiện ra như hình dưới thì nghĩa là bạn đã nhập thông tin database chính xác, hãy ấn nút Run the install để bắt đầu cài đặt.

Nếu nhập sai một trong những thông tin, nó sẽ báo lỗi và yêu cầu bạn nhập lại. Phổ biến nhất là nhập sai user nam và thêm password.

Cài đặt wordpress trên localhost

Ở bước cài đặt này, các bạn sẽ cần phải thiết lập các thông tin quan trọng cho website như Tên của website, tên tài khoản admin cùng mật khẩu,…Nhập xong hãy ấn nút Install WordPress.

Cài đặt wordpress trên localhost

Và nếu nó hiện chữ Success! như thế này là bạn đã cài đặt thành công, click vào nút Log in để đăng nhập vào bảng quản trị WordPress.

Cài đặt wordpress trên localhost

Cài đặt wordpress trên localhost
Đây là giao diện trang quan trị WordPress sau khi cài đặt xong

Và ở đây, mình cần các bạn hiểu rằng, nếu truy cập vào tên miền chính như http://localhost/reviewcungnhau, nó sẽ ra trang chủ của website WordPress như thế này.

Cài đặt wordpress trên localhost

Còn nếu muốn truy cập vào trang quản trị Admin của WordPress thì sẽ thêm /wp-admin vào đường dẫn thành http://localhost/reviewcungnhau/wp-admin.

Lời kết

Trong bài này bạn đã tìm hiểu qua Xampp là gì? Localhost là gì? và cách cài đặt một trang WordPress trên môi trường localhost là như thế nào rất chi tiết.