10 chữ nên xin chữ đầu năm mới Tết 2021 để được Như ý, Cát tường

Ý nghĩa xin chữ đầu năm

Tục xin chữ đầu năm của người Việt gắn liền với 4 câu thơ:

“Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực tàu giấy đỏ

Bên phố đông người qua”

Xin chữ đầu năm từ lâu đã là một nét văn hóa truyền thống, thể hiện sự chân trọng tri thức, cũng là mong muốn may mắn, tài lộc đầy nhà. Những câu đối, câu chúc bằng mực tàu trên giấy đỏ là những món quà tinh thần để đón chào năm mới, biểu thị cho những ước vọng đầu Xuân.

Xa xưa, xin chữ đàu năm là một sự kiện rất đặc biệt, người xin chữ phải chọn ngày, chọn hướng, tìm đến người mình tin tưởng, có đời sống đáng trân trọng. Người cho chữ phải là người dày công học hành, hoặc phải là những người “có danh với núi sông”.

Xin chữ đầu năm mới
Xin chữ đầu năm mới

Xem các cửa hàng bán câu đối, chữ thư pháp ngày Tết 2021

Mỗi bức thư pháp khi hoàn thành bao giờ cũng có hai con người đồng cảm, đó là bộ óc, trí tuệ của người cho chữ gặp trái tim, tâm hồn người xin chữ. Những ước vọng tốt đẹp cho một năm mới hạnh phúc, bình an được lồng trong những nét mực uyển chuyển.

Ngoài cầu may mắn, người ta còn muốn xin cái đức độ, tài năng của ông đồ và lấy chữ để răn mình. Đó cũng là một minh chứng về truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Chữ thường được viết trên nền giấy đỏ, bởi màu đỏ vốn là màu rực rỡ nhất. Bên cạnh đó, theo quan niệm của người phương Đông, màu đỏ là màu của sự sống và sự tái sinh, là biểu tượng của sự may mắn, nên trong ngày Tết mọi thứ đều có màu đỏ: hoa đào, câu đối, phong bao mừng tuổi… đều có màu đỏ.

Xin chữ đầu năm nên chọn như thế nào?

Chữ “Lộc” – Xin chữ đầu năm

Chữ Lộc có ý nghĩa chung là tài lộc. Những người xin chữ Lộc mong muốn có một năm làm ăn phát tài, phát lộc. Tặng nhau chữ lộc vào dịp năm mới như một lời chúc may mắn, thành đạt tới người nhận. Ngoài ra, chữ Lộc là biểu tượng cho sự thịnh vượng. Vì vậy chữ lộc được rất nhiều người lựa chọn xin vào đầu năm để treo trong nhà.

Xin chữ đầu năm - chữ Lộc
Xin chữ đầu năm – chữ Lộc

Chữ “Phúc”

Chữ Phúc tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn, sung sướng, thể hiện mong muốn có một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đây là chữ thứ 2 trong bộ chữ Phúc – Lộc – Thọ (để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp là: những điều lành, sự thịnh vượng, và tuổi thọ) rất phổ biển với người Việt.

  • Bên trái chữ phúc là bộ thị, ở đây bộ thị có ý nghĩa thể hiện ước mơ của con người, sự kêu cầu.
  • Bên phải gồm ba bộ chữ gồm chữ miên hình ảnh của mái nhà ý là phải có nhà cửa để ở, an cư rồi mới lạc nghiệp.
  • Phía dưới là bộ khẩu nghĩa là miệng, ý là trong nhà phải có người nói cười vui vẻ, rộn rã, không khí gia đình luôn vui tươi đầm ấm.
  • Ở dưới cùng là bộ điền, điền ở đây có nghĩa là có ruộng đất để cày cấy sinh sống, làm ăn mong sao gia đình được no đủ, ấm êm.

Chỉ một chữ thôi đã bao hàm được ý nghĩa to lớn về cuộc sống yên bình, thiện lương, hài hòa.

Xin chữ đầu năm - chữ Phúc
Xin chữ đầu năm – chữ Phúc

Xin chữ đầu năm – “Thọ”

Chữ Thọ là biểu tượng cho sự sống lâu trăm tuổi, thường được dùng để tặng ông bà, cha mẹ với mong muốn một cuộc sống ấm no, mạnh khỏe, sung túc, cũng là thể hiện lòng thành kính với bậc bề trên.

Xin chữ đầu năm - chữ Thọ
Xin chữ đầu năm – chữ Thọ

Chữ “Tâm”

Chữ Tâm là muốn đề cập tới trái tim, lòng dạ, lương tâm con người. Xin chữ Tâm vào năm mới như một lời nhắc nhở bản thân hướng suy nghĩ đến cái thiện, tu thân, dưỡng tính, sống tích cực và làm nhiều điều tốt lành.

Tâm lệch lạc thì cuộc sống điên đảo đảo điên. Tâm gian dối thì cuộc sống bất an. Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù. Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui. Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá.

Xin chữ đầu năm - chữ Tâm
Xin chữ đầu năm – chữ Tâm

Chữ  “Đức”

Chữ Đức là biểu trưng cho đạo đức, nét đẹp của con người. Có câu “Đức năng thắng số’’, nhằm nhắc nhở người đời hãy biết lấy Đức làm trọng, vừa giúp ích cho xã hội, vừa tạo nên “số phận” tốt hơn cho chính mình.

Người xưa có câu “Tiên tích đức, hậu tầm long” nghĩa là trước phải có đức, phải tu nhân tích đức, sau mới nghĩ đến chuyện tìm sự giàu sang phú quý. Lại có câu “Có đức mặc sức mà ăn” cũng với ý nghĩa tương tự. Chữ Đức, hay nói đúng hơn, ăn ở có Đức là điều rất quan trọng.

Xin chữ đầu năm - chữ Đức
Xin chữ đầu năm – chữ Đức

Chữ “Tài”

Chữ Tài thể hiện mong muốn thành đạt trong công việc ở một lĩnh vực nào đó mà người xin chữ có trình độ vượt trội so với đồng loại (nhân tài). Tài chỉ thật sự có ích, có ý nghĩa xã hội và giá trị nhân văn, khi được xây dựng trên nền tảng chữ Đức, chữ Tâm. Người vừa có Đức, vừa có Tài, mới là “con người hoàn toàn”.

Xin chữ đầu năm - chữ Tài
Xin chữ đầu năm – chữ Tài

Chữ “An”

Chữ An là trong từ bình an, với ý nghĩa mong muốn một cuộc sống an lành, hạnh phúc. Chữ An là loại chữ được xin nhiều nhất để treo trong nhà vào dịp Tết, bởi suy có cùng, cuộc sống con người hạnh phúc nhất chính là bình an.

Xin chữ đầu năm - chữ An
Xin chữ đầu năm – chữ An

Chữ “Nhẫn”

Nhẫn là nhẫn nhịn, độ lượng là biểu tượng cho bản lĩnh con người. Nhiều người xin chữ nhẫn về treo trong nhà với ngụ ý tự răn chính bản thân mình phải biết nhẫn nhịn để giữ hòa khí trong gia đình, làng xóm, để có một cuộc sống yên ấm. Mở rộng ra, có được chữ Nhẫn luôn mang theo mình sẽ ngặt hái được thành công lớn.

Nhẫn nhất thời phong bình lãng tĩnh
Thối nhất bộ hải khoát thiên không

Nhẫn một lúc gió yên sóng lặng. Lùi một bước biển rộng trời quang.

Xin chữ đầu năm - chữ Nhẫn
Xin chữ đầu năm – chữ Nhẫn

Chữ “Tín”

Tín là tin cậy, thực hiện đúng cam kết, không thất hứa. Chữ tín cũng thể hiện sự bản lĩnh của mỗi con người, là một trong Ngũ thường (Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín). Người xin chữ Tin cũng như một lời răn với bản thân, luôn luôn chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Người không giữ được Chữ tín với bản thân là kẻ bạc nhược, thiếu bản lĩnh, không bao giờ có nghiệp lớn. Nó không dám chịu trách nhiệm với mình thì cũng không hy vọng gì họ dám chịu trách nhiệm với người khác.

Xin chữ đầu năm - chữ Tín
Xin chữ đầu năm – chữ Tín

Chữ “Duyên”

Duyên biểu tượng duyên phận, thể hiện cho sự may mắn trong tình yêu, dấu hiệu của hỷ sự. Các bạn trẻ nam, nữ thường xin chữ này với mong muốn tìm được nửa kia của mình. Đời người, chẳng qua chỉ vỏn vẹn bởi một chữ Duyên. Những điều cầu được ước thấy trong đời, có thể nói là có duyên, còn cầu mà chẳng được thì coi như là duyên không đến.

Tục ngữ có câu “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên hữu ý bất tương phùng” chính là vậy

Xin chữ đầu năm - chữ Duyên
Xin chữ đầu năm – chữ Duyên