Chọn tuổi xông đất Tết Tân Sửu 2021

Xông đất là gì? Xông nhà là gì?

Phong tục xông đất hay còn gọi xông nhà hay đạp đất là người đầu tiên đến chúc Tết Nguyên đán (Âm lịch) gia đình (Người đầu tiên bước chân nhà mảnh đất, căn nhà của gia chủ khi vừa bước sang năm mới. Nếu là người hợp tuổi với gia chủ thì nguyên cả một năm, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà.

Ý nghĩa của việc xông đất, xông nhà mùng 1 Tết

Chọn tuổi xông đất Tết Tân Sửu 2021
Chọn tuổi xông đất Tết Tân Sửu 2021

Xông đất, xông nhà vào mùng 1 Tết bày tỏ khát vọng hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, ấm no, an khang, thịnh vượng của mỗi gia đình khi Tết đến, Xuân về. Người Việt quan niệm rằng, nếu như ngày đầu tiên của năm mới mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, êm ấm thì cả năm tới, công việc của tất cả các thành viên trong gia đình sẽ thuận buồm xuôi gió, làm gì cũng thuận lợi, hanh thông.

Từ đó, xông đất đầu năm hay xông nhà đầu năm đã trở thành một trong những phong tục cổ truyền được ông cha ta lưu truyền qua bao thế hệ. Đặc biệt, người đầu tiên đến chúc Tết sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh gia chủ trong năm đó. Chính vì thế, việc chọn tuổi xông đất, chọn tuổi xông nhà rất được người chủ mỗi gia đình xem trọng.

Người được chọn xông đất đồng nghĩa sẽ mang may mắn, tài lộc đến với gia chủ, nên phúc khí người được chọn phải tốt, mặt mày sáng sủa, công danh hiển hách thì càng tốt. Ngược lại, gia chủ được chúc phúc sẽ cảm ơn và tạ lễ người đi xông nhà. Nói chung, một không khí ấm áp, vui vẻ bao trùm trong những thời khắc đầu tiên của năm mới.

Vậy cách chọn tuổi xông đất Tết Tân Sửu 2021 như thế nào? Làm sao để chọn tuổi xông nhà Tết 2021 hợp mệnh gia chủ?

Chọn tuổi xông nhà, tuổi xông đất Tết Tân Sửu 2021

Việc xem tuổi xông đất, hay chọn tuổi xông nhà Tết Tân Sửu 2021 phải dựa vào Thiên can và Địa chi. Qua đó, Thiên can trong tuổi của gia chủ phải hợp với Thiên can của người được chọn xông đất, xông nhà, đồng thời cùng hợp với năm Tân Sửu. Những yếu tố đó kết hợp lại với nhau dân gian gọi là cách xem tuổi xông đất 2021 – Tết Tân Sửu.

Từ những yếu tố trên, tuổi đẹp xông nhà, xông đất năm 2021 phải là tuổi hợp với gia chủ trong năm Tân Sửu. Cơ bản, cách xem tuổi hợp xông đất, xông nhà năm 2021, chủ nhà chọn theo các tiêu chí:

Chọn tuổi xông đất 2021 theo quan hệ ngũ hành

 • Người chủ mệnh Kim, chọn tuổi xông nhà năm 2021 có mệnh Thổ hoặc Kim;
 • người chủ mệnh Mộc, chọn người xông đất nên mệnh ThủyMộc;
 • người chủ mệnh Thủy, chọn người mệnh Kim là tốt nhất; hoặc Thủy
 • người mệnh Hỏa, tìm tuổi xông đất 2021 tốt có bản mệnh Mộc hoặc Hỏa;
 • người mệnh Thổ, tìm chọn những người mệnh Thổ, mệnh Hỏa

Ngũ hành tương sinh: Kim > Thủy > Mộc > Hỏa > Thổ > Kim

Ngũ hành tương khắc: Kim > Mộc > Thổ > Thủy > Hỏa > Kim

Do đó, để chọn đúng người xông đất, xông nhà tốt cho năm 2021, gia chủ cần chọn đúng người có ngũ hành tương sinh với mình.

Chọn tuổi xông nhà, xông đất Tết 2021 theo ngũ hành
Chọn tuổi xông nhà, xông đất Tết 2021 theo ngũ hành

 

Ngũ hành của các can chi:

 • Giáp, Ất, Dần, Mão đại diện cho hành Mộc.
 • Bính, Đinh, Tị, Ngọ đại diện cho hành Hỏa.
 • Mậu, Kỷ, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi đại diện cho hành Thổ.
 • Canh, Tân, Thân, Dậu đại diện cho hành Kim.
 • Nhâm, Quý, Hợi, Tý đại diện cho hành Thủy.

Có thể tính thiên can của mỗi người dựa vào số cuối của năm sinh cụ thể các thiên can tương ứng với số cuối của năm sinh là: Canh (0), Tân (1), Nhâm (2), Quý (3), Giáp (4), Ất (5), Bính (6), Đinh (7), Mậu (8), Kỷ (9).

Các cặp Thiên can hợp nhau: Ất – Canh; Bính – Tân; Đinh – Nhâm; Mậu – Quý; Kỷ – Giáp.

Chọn tuổi xông nhà 2021 theo Tam hợp – Tránh Tứ hành xung

 • Tương sinh thiên can, địa chi”Tam hợp”: Dựa vào thiên can tương hợp, địa chi thuộc vào Tam hợp (Dần – Ngọ và Tuất, Hợi – Mão và Mùi, Thân – Tý và Thìn, Tỵ – Dậu và Sửu), Nhị hợp, Lục hợp (Sửu và Tý, Dần và Hợi, Ngọ và Mùi, Mão và Tuất, Tỵ và Thân, Thìn và Dậu) để có thể lựa chọn người xông đất 2021 phù hợp.
 • Tránh chọn tuổi xông đất năm 2021 thuộc “tứ hành xung”Tránh tuyệt đối những con giáp xông đất năm 2021 thuộc tứ hành xung với giá chủ. Cũng không nên các tuổi xông nhà năm 2021 có thiên can và địa chi xung phá đối với thiên can địa chi của năm Tân Sửu.
Chọn tuổi xông nhà, xông đất theo tam hợp, tứ hành xung
Chọn tuổi xông nhà, xông đất theo tam hợp, tứ hành xung

Chọn người xông nhà 2021 nên tránh người có tang, kinh doanh thua lỗ

Những người gia đạo đang có tang hay tài vận, lộc khí đang ở trong giai đoạn xấu thì không nên chọn để xông nhà dù có thể hợp tuổi xông đất 2021 với chủ nhà.

Người trong nhà xông đất được không?

Hoàn toàn có thể được miễn là người trong nhà hợp tuổi với giá chủ (người đứng tên đất đai, nhà cửa). Để người trong nhà xông đất cho gia đình, thì người đó phải ra khỏi nhà trước Giao thừa và trở về nhà sau khi qua giao thừa, tốt nhất là sau khi hết thời gian bắn pháo hoa. Khi xông nhà nên mang về cành lộc, quà Tết 2021 và tiến hành một số nghi lễ truyền thống.

Xem tuổi mở hàng, khai trương năm 2021

Cách chọn tuổi mở hàng năm 2021 hay xem tuổi nào tốt cho khai trương 2021 cũng tương tự như cách chọn tuổi xông đất năm 2021.

Cách xông đất Tết Tân Sửu 2021

Người xông đất 2021 cần kiêng kỵ điều gì?

Người được chọn tuổi xông nhà 2021 là người được gia chủ gửi gắm niềm tin và hy vọng cho cả 365 ngày sắp tới. Vì thế người đi xông đất 2021 cần ăn mặc trang phục đẹp, tâm trạng vui vẻ, giọng hào sảng, cùng những lời chúc thành tâm đến với gia chủ.

Những người đi xông đất 2021 nếu có tang gia, hoặc làm ăn không được như ý trong năm 2020 nên khéo léo từ chối và cảm ơn gia chủ.

Xông đất năm 2021
Xông đất năm 2021 – Tuổi xông đất Tết Tân Sửu

Lời chúc cho người đi xông nhà 2021

Một số lời chúc dành cho người được chọn đi xông nhà 2021

 • Với người lớn tuổi: Chúc thọ, chúc phúc, gia đạo viên mãn, con cháu vui vầy – phúc như đông hải thọ tỷ nam sơn
 • Với gia chủ kinh doanh buôn bán: Làm đâu thắng đó, buôn may bán đắt, thịnh vượng phú quý – Tấn tài tấn lộc
 • Với con trẻ: Mau ăn chóng lớn, thi cử đỗ đạt, học tập thành tích như ý

Cơ bản là thành tâm cùng với những về sự an lành, sự nghiệp hanh thông, đại cát đại lợi lợi, tình duyên yên ấm, gia đạo viên mãn.

Quà Tết cho gia chủ đầu năm Tân Sửu

Quà Tết có thể coi là lộc đầu xuân may mắn cho gia chủ, vì thế những người đi chúc Tết mùng 1 Tết, được chọn tuổi xông đất nên mang theo quà Tết. Đó có thể là bình rượu, giỏ quà Tết, hay đơn giản là cành lộc xuân hay phong bao lì xì. Giá trị quà Tết không quá quan trọng, quan trọng nhất vấn là thành tâm, muốn mọi điều tốt đẹp nhất đến với gia chủ.

Hướng và giờ hoàng đạo xuất hành mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu

Nên xuất hành theo hướng cát lợi để đón Tài ThầnHỷ Thần để cầu tài lộc, may mắn cho cả năm:

 • Mùng 1 Tết nên xuất hành hướng Chính Đông để đón Tài Thần và hướng Tây nam để đón Hỷ Thần vào lúc 11h tới 13h sáng
 • Mùng 2 Tết nên xuất hành hướng Chính Nam để nghênh tiếp Tài Thần và hướng Chính Nam để đón Hỷ Thần vào lúc 3h tới 5h
 • Mùng 3 Tết nên xuất hành hướng Đông Nam để nghênh tiếp Tài Thần và hướng Chính Nam để đón Hỷ Thần vào lúc 7h tới 9h.

Các phương pháp kích tài lộc, vận may năm 2021

 • Xem tử vi 2021:  Hãy xem tham khảo tử vi để đón đầu những vận khí tốt và hóa giải (làm nhẹ đi) những điều không tốt trong năm mới Tân Sửu 2021..
 • Sử dụng sim phong thủy: Sim phong thủy không chỉ kích vận khí cho người chủ dụng mà còn tăng sự tự tin khi gặp gỡ, giao lưu với đối tác, khách hàng.
 • Sử dụng con số, màu sắc hợp tuổi: Có tác dụng giảm hạn, thu hút may mắn trong công việc và cuộc sống…
Tuổi xông đất tết Tân Sửu
Tuổi xông đất tết Tân Sửu

Lời kết:

Bài viết đã đưa ra một số gợi ý về cách chọn tuổi xông nhà 2021, người đi xông đất Tết Tân Sửu cần lưu ý những gì?. Đây là những thông tin có thể tham khảo để đón năm mới tốt lành hơn.